Chứng mất ngủ ở tuổi già

Những xáo trộn tâm lý này đều gây ra sự u uất lo rầu, làm cho ban đêm tinh thần mất cân bằng nên khó có thể ngủ được.
Đối với trường hợp mất ngủ do nguyên nhân này cần phải tác động bằng tâm lý, làm cho người già sống vui vẻ, thoải mái, tránh bị quấy nhiễu bởi những nguyên nhân tâm lý không tốt. Bản thân người già cũng phải học cách tự chế tâm lý của chính mình, tránh sự kích động quá vui, quá buồn, nên duy trì thái độ bình tĩnh thản nhiên. Gặp chuyện gì cũng phải có sự nhìn nhận, có sự phân tích sáng suốt, nhìn nhiều về mặt tích cực, tránh mặt tiêu cực. Cần phải nghĩ nhiều về chính ngày hôm nay và ngày mai, tránh những hồi ức không lợi, nên làm nhiều những việc nằm trong khả năng, ít suy đoán những gì vơ vẩn vô căn cứ. Trước khi ngủ tránh bàn luận hồi tưởng về những chuyện không vui.
Ngắm sao đêm trước khi ngủ có lợi cho giấc ngủ
Các nhà tâm lý học Mỹ và Nhật đã phát hiện, khi con người ngủ ngoài trời hoặc ngắm trời sao trước khi ngủ sẽ nhanh chóng chìm vào giấc ngủ và ngủ rất sâu. Đây là do tác dụng điều tiết rất tốt của vũ trụ bao la đối với đại não của chúng ta. Khi quan sát bầu trời sao, đại não được giải phóng thoát khỏi những sự việc phức tạp vào ban ngày, hệ thống thần kinh ở trạng thái căng thẳng được thả lỏng.
Dựa vào nguyên lý này, các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu chế tạo một thiết bị tạo ra bầu trời ngay trong nhà. Khi lên giường nằm ngủ, chỉ cần nhấn nút thì trên trần nhà hoặc bức tường sẽ hiện lên hình ảnh thế giới Ngân Hà y như thật, lấp lánh vô số những vì sao. Sau khi nhìn ngắm cảnh tượng đó chúng ta chìm vào giấc ngủ rất nhanh.
Gai xương có cần phải điều trị không?
Gai xương là các đầu xương mọc dài ở biên khớp xương, thường gặp ở người sau 45 tuổi, thường bị ở các bộ phận chịu sức nặng, hoạt động cường độ mạnh, đốt sống cổ, đốt sống lưng, khớp xương chậu và khớp gối.
Về nguyên nhân phát sinh gai xương, thông thường cho rằng do ở cột sống, đĩa sụn đệm giữa các đốt xương bị biến hình và chịu tổn thương mạn tính nên mất ổn định, dây chằng của sụn đệm kéo dãn lặp đi lặp lại làm xuất huyết ở phần bám vào đốt sống, gây xung huyết, dần dần canxi hóa tạo thành gai xương. Gai xương ở các khớp tay chân do sự tổn thương mạn tính nhiều lần, khớp biến đổi thái hóa, dây chằng bị kéo dãn, xuất huyết, dần dần hình thành gai xương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *