Chóng mặt xây xẩm và cách phòng trị

Loại chóng mặt có tính chu vi có bệnh biến ở tai trong hoặc thần kinh tiền đình, bao gồm bệnh Meniere (Meniere’s disease: là một bệnh ảnh hưởng đến tai trong, gây chứng điếc, ù tai và chóng mặt), viêm mê đạo (labyrinthitis), chóng mặt do tác dụng của thuốc (như loại kháng sinh aminoglycosides), viêm thần kinh tiền đình (vestibular neuronitis), u thần kinh thính giác. Bệnh biến của chứng chóng mặt có tính trung khu xảy ra ở thân não, tiểu não hoặc trung khu thùy thái dương đại não, chẳng hạn như động mạch thân nền (basilar artery) đốt sống cung cấp máu không đủ, bệnh mạch máu (thuyên tắc hoặc xuất huyết) hoặc u bướu thân não, tiểu não, động kinh thùy thái dương đều có thể xuất hiện chứng chóng mặt và rối loạn cân bằng.
Thông thường khi đột nhiên bị chóng mặt hoặc rối loạn cân bằng thì cần phải kịp thời đến bệnh viện kiểm tra, chẩn đoán và trị liệu. Chuyên khoa liên quan mật thiết với chứng chóng mặt là khoa tai mũi họng, khoa thần kinh và khoa nội, bệnh nhân cần được kiểm tra toàn diện ở những khoa này. Dựa vào tính chất đặc thù của chứng chóng mặt hoặc rối loạn cân bằng để tiến hành kiểm tra, bao gồm kiểm tra chức năng thăng bằng, kiểm tra thính giác, chụp X quang, siêu âm, chụp CT và chụp cộng hưởng từ. Chẩn đoán có kết quả chính xác rồi mới căn cứ vào bệnh cụ thể để có phương pháp điều trị hiệu quả.
Đối với chứng chóng mặt hoặc điếc tai do kháng sinh aminoglycosides gây ra cần phải phòng ngừa là chính, phải thận trọng khi cho trẻ em dùng loại thuốc này. Trong thời gian dùng thuốc phải chú ý các triệu chứng bất thường, đặc biệt chú ý nếu dùng thuốc vài ngày thấy ù tai, điếc tai hoặc chóng mặt thì phải ngưng ngay và có biện pháp điều trị sớm.
Ù một bên tai, điếc tai hoặc chóng mặt có thể do u thần kinh thính giác sinh trưởng ở nội nhĩ đạo gây ra. Do hiện nay kỹ thuật chẩn đoán đã nâng cao, có thể sớm phát hiện bệnh này khi khối u nhỏ hơn 1cm. Khi đã chẩn đoán chính xác thì có thể tiến hành phẫu thuật.
Chóng mặt do động mạch thân nền đốt sống cung cấp máu không đủ là trường hợp rất phổ biến, có nhiều ở người bệnh trung lão niên. Trong lúc phát cấp tính có thể dùng thuốc khống chế chứng chóng mặt, còn bình thường thì điều trị xơ cứng động mạch, khống chế huyết áp ở mức bình thường, huyết áp quá cao hoặc quá thấp đều dễ gây phát bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *