Chơi đồ chơi có thể đề phòng chứng mất trí tuổi già

Chơi đồ chơi không phải là “đặc quyền” riêng của trẻ em, người già chơi đồ chơi cũng có ích cho sức khỏe, đặc biệt có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa sự phát sinh sớm chứng mất trí tuổi già. Đây là một quan điểm mới do một tiến sĩ ở đại học California đề xuất.
Con người đến tuổi già phát sinh sự biến đổi lớn về sinh lý, đặc biệt tế bào não biến đổi rất lớn, thông thường người trưởng thành có trọng lượng não khoảng 1400gr, khi đến 70 tuổi, số lượng tế bào não chỉ còn khoảng 60% so với thời trẻ và trọng lượng não cũng giảm khoảng 20%. Do vậy, con người khi đến tuổi già sẽ xuất hiện sự suy giảm khả năng suy nghĩ, quan sát, học tập, tính cách biến đổi và có hiện tượng lú lẫn, mất trí sớm.
Muốn phòng ngừa chứng mất trí sớm ở tuổi già, đầu tiên cần phải chú ý bảo vệ đại não, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và giấc ngủ, thứ hai nên chơi đồ chơi thích hợp để trợ giúp vỏ đại não tiếp nhận thông tin nhiều hơn, đồng thời làm cho tâm lý hoạt động tích cực, giúp cơ thể và tinh thần khỏe mạnh. Chụp CT não cho thấy, sự suy thoái co rút đại não của người già thường chơi đồ chơi giảm ít so với người già cùng tuổi, vùng trống cũng ít. Qua nghiên cứu điều tra cũng phát hiện, người già có cuộc sống thường ngày đơn điệu, lười biếng suy nghĩ dễ bị phát sinh sớm chứng mất trí tuổi già.
Đối với người già, lãng quên cũng có ích
Các chuyên gia tâm lý học chỉ ra rằng, ký ức làm thần kinh não căng thẳng, còn quên lãng lại giúp thần kinh não thả lỏng. Sự căng thẳng và buông lỏng này duy trì chức năng bình thường của đại não. Có nhiều nhà khoa học có trí nhớ và tư duy phi thường trong nghiên cứu khoa học, nhưng đối với những sự việc trong cuộc sống lại hết sức đãng trí. Có người đã từng hỏi nhà bác học vĩ đại Einstein: “Trong trí nhớ của ông có những gì?” thì ông đã trả lời rằng: “Tôi chỉ nhớ những gì trong sách không có!”. Có thể thấy, tế bào não của con người không thể và cũng không cho phép trạng thái căng thẳng cao độ trong suốt thời gian dài. Ở đây, lãng quên có tác dụng điều tiết.
Lãng quên có thể giảm nhẹ gánh nặng của đại não, giảm thấp sự hao tổn của tế bào não. Trong tình trạng bình thường, mỗi ngày có rất nhiều tế bào não chết đi, nhưng dưới sự kích thích của điều kiện bên ngoài, số lượng tế bào thần kinh bị chết của đại não tăng gấp vài chục lần so với bình thường.

▷ Thông tin không nên bỏ qua:

Sản phẩm đồ chơi máy bay điều khiển từ xa là loại đồ chơi được cả người lớn và trẻ em đều yêu thích. Chiaki.vn bán máy bay điều khiển từ xa nhiều mẫu mã, chất lượng đảm bảo, giao hàng toàn quốc, thu tiền tận nơi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *