Cho rằng ăn ít bữa có thể giảm béo

Đi làm mà không ăn sáng. Không ăn sáng mà đã đi làm thì thời gian bụng rỗng sẽ quá dài.
Có một số người cho rằng ăn ít bữa vừa có thể tiết kiệm được thức ăn lại vừa có thể giảm béo được. Thực tế thì lại hoàn toàn ngược lại.
Những ai trong cả một khoảng thời gian dài của một ngày chỉ ăn hai bữa sẽ rất dễ phát phì. Bởi vì trong điều kiện cùng một lượng nhiệt lượng như nhau, một người một ngày hai bữa so với người ăn một ngày 3 bữa hoặc 4 bữa thì sự trao đổi về năng lượng càng có xu thế “tiết kiệm hóa”, tức là tác dụng đặc biệt của thức ăn làm cho năng lượng nội tại sẽ tiêu hao ít đi, lâu dần sẽ làm cho trọng lượng cơ thể tăng lên.
Nếu một ngày chỉ ăn hai bữa, do khoảng cách giữa hai bữa ăn bị kéo dài nên những người này thường đói đến mức muốn ăn nhiều. Như vậy, nhiệt lượng chưa thể tiêu hao ngay được sẽ chuyển hóa thành mỡ và tích tụ lại, tạo nên béo phì. Ngoài ra, cho dù là một ngày ba bữa nhưng nếu không sắp xếp hợp lý, ví dụ như bữa sáng và bữa trưa ăn vội vàng, tiết tấu đơn diệu, bữa tối lại thịnh soạn, nhiệt lượng nhiều, ăn uống no nê, ăn xong rồi lại ngủ thì cũng dễ béo phì giống như chỉ ăn hai bữa một ngày.
Từ thói quen sinh hoạt của đa số, từ tính chất sinh lý của dạ dày và đường ruột mà ta thấy rằng: một ngày nên có 3 – 4 bữa ăn là hợp lý nhất.
Đi làm mà không ăn sáng
Ở thành phố chúng ta thường thấy có khá nhiều người đi làm mà không ăn sáng, làm như vậy lâu ngày rõ ràng là sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Do khối lượng công việc vào buổi sáng thường nặng nề, cường độ lao động cao, năng lượng tiêu hao lớn, nếu để dạ dày ở trong trạng thái đói sẽ làm cho thiếu tinh lực, không đủ sức, thậm chí có thể gây ra choáng ngất do hạ đường huyết, dẫn đến những sự có ngoài ý muốn.
Không ăn sáng mà đã đi làm thì thời gian bụng rỗng sẽ quá dài. Nếu ăn bữa tối từ 19 giờ hôm trước, sau khoảng 4 giờ dạ dày đã tiêu hóa được hết số thức ăn đó, đến 12 giờ ngày hôm sau mới ăn bữa trưa, thì thời gian bụng rỗng có thể sẽ kéo dài đến 13 tiếng đồng hồ. Trong thời gian này cơ thể chỉ biết dựa vào việc phân giải chất đường do gan giải phóng ra để duy trì nồng độ đường trong máu. Do sự hoạt động sinh lý của các cơ quan nội tạng của cơ thể năng lượng ở trong trạng thái bị thất thoát, nhập không đủ xuất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *