Chất artemisinin trong thanh hao hoa vàng

Chất artemisinin trong thanh hao hoa vàngKích thước hoa rất nhỏ, vỏ có rãnh dọc có các tuyến tinh dầu (1 gam hạt khô có 20-22.000 hạt).
Thanh hao hoa vàng là cây ưa ẩm, ưa sáng, chịu hạn nhưng kém chiu úng ngập. Phát triển tốt trên đất từ cát pha đến đất thịt nhẹ. Lượng mưa trung bình hàng năm từ 1.400-1.600mm. Nhiệt độ không khí thấp nhất không dưới 100C, cao nhất không quá 400C. Chu kỳ sinh trưởng từ khi nẩy mầm đến khi hạt chín từ 240-300 ngày (cây gieo hạt tháng giêng, hai ở miền Bắc và miền Trung).
Tác dụng dược lý:
Artemisinin là một sesquiterpen lacton endo peroxyd, kết tinh hình tim, không màu, ít tan trong nước và trong dầu; dễ tan và khá bền trong các dung môi không phân cực. Có tác dụng: Diệt ký sinh trùng sốt rét thể vô tính trong hồng cầu (đây là giai đoạn ký sinh trùng sốt rét huỷ diệt hồng cầu, gây phản ứng rét run ở người bệnh).
Cơ chế tác dụng:
Cầu peroxyd nội của artemisinin kết hợp với sắt tạo ra gốc tự do. Gốc tự do mới tạo thành có tác dụng mạnh, hủy diệt protid và lipid của ký sinh trùng sốt rét. Nhưng không ảnh hưởng đến protid và lipid của người bệnh. Artemisinin bao vây và cô lập phân tử cung cấp năng lượng cho Plasmodium falciparum ngăn chặn sự phát triển của nó (đây là yếu tố chống P.falciparum kháng thuốc).
Tiêu diệt tế bào ung thư: Các nhà khoa học Mỹ thuộc Đại học Washington đã phát hiện tác dụng chữa ung thư vú và bệnh bạch cầu của artemisinin. Cơ chế tác dụng là: Tế bào ung thư có hàm lượng sắt cao (cả phía trong và trên bề mặt tế bào) nên dễ bị artemisinin tiêu diệt. Chỉ cần cho bệnh nhân ung thư uống hoặc tiêm artemisinin hoặc dẫn chất. Với ung thư vú: Sau khi dùng artemisinin 8h, 75% tế bào ung thư đã bị tiêu diệt, sau 16h thì hầu hết các tế bào ung thư bị tiêu diệt. Các tế bào bình thường không bị ảnh hưởng.
Với bệnh bạch cầu: Artemisinin tiêu diệt các bạch cầu bị bệnh mà không ảnh hưởng đến tế bào lành. Độc tính: ở liều điều tri, artemisinin và các dẫn chất, là loại thuốc an toàn không độc hại, kể cả với phụ nữ có thai và người suy gan, thận.
Nhược điểm: Artemisinin bán phân huỷ nhanh (sau 4 giờ). Vì vậy phải dùng thuốc liên tục sau mỗi 4 giờ. Artemisinin không có tác dụng trên thể gian bào của ký sinh trùng sốt rét, nên không chống được muỗi anophen truyền bệnh sốt rét.
Theo Đông y: Thanh hao vị đắng, tính hàn, vào các kinh can, đởm, có tác dụng trừ nhiệt, trị đau trong xương, cắt cơn sốt rét, chống nắng.
Thận trọng: Khi dùng cho người tỳ vị hư hàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *