Chẩn đoán vùng phản xạ

Khi chẩn đoán đối với một vùng phản xạ nào đó cần phải thực hiện nghiêm túc, kỹ càng. Ở khu phản xạ của các cơ quan bị bệnh, tìm kiếm cẩn thận trên dưới, trái phải, tìm ra chỗ nhạy cảm nhất, chỗ dưới da có nốt nhỏ, như thế mói có thể đảm bảo không bỏ sót những chứng trạng khác thường.
Nếu khu phản xạ đau khác thường, như khu phản xạ của mắt đau như kim châm, chỉ có thể nói tổng quát là mắt có vấn đề, còn như trường hợp bị đục thủy tinh thể, bệnh tăng nhãn áp (glaucoma), bệnh mắt hột, thì hiện nay vẫn chưa thể phân biệt được.
Tóm lại, chẩn đoán bằng xoa bóp chân cần phải kết luận cẩn thận. Điều này rất quan trọng, phải phối hợp mật thiết với Trung y thì kết luận mới có thể đáng tin và chính xác.
Cách xoa bóp chân trị chứng cận thị giả
Xoa bóp chân đối với chứng cận thị giả có hiệu quả rõ ràng. Đối với việc này, trên thế giới công bố kết quả nghiên cứu sau khi trải qua thí nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt. Khu phản xạ của chứng cận thị giả bao gồm: não, tuyến yên, cổ, tuyến thượng thận, thận, niệu quản, bàng quang, mắt, hõm cơ thang, tuyến giáp trạng, tuyến phó giáp trạng, gan. Trọng điểm của xoa bóp là khu phản xạ của mắt ở ngón chân thứ 2, 3 của hai bàn chân, phải xoa bóp kích thích một cách cẩn thận chỗ tiếp nối ở mặt trước, mặt sau, trái phải với lòng bàn chân.
Người bị cận thị giả thông thường là trẻ em, cha mẹ nên học cách xoa bóp, mỗi ngày xoa bóp cho trẻ khoảng 20 phút là được. Ngoài khu phản xạ mắt ra, có thể lựa chọn trọng điểm một số khu vực tương quan, không cần phải xoa bóp toàn bộ khu phản xạ của hai chân.
Ở Bắc Kinh có một nữ công nhân, nhờ kiên trì xoa bóp cho đứa con gái 13 tuổi của cô khoảng nửa năm, không chỉ giúp con gái khỏi phải tiếp tục đeo kính như từ lúc 4 tuổi, mà còn chỉnh sửa gần hết bệnh mắt lé nặng bẩm sinh của cháu.
Xoa bóp cho trẻ không nên dùng sức quá mạnh, thông thường dùng bụng của ngón cái là được, tránh làm đau và tổn thương làn da non của trẻ.
Các bệnh nhãn khoa khác, như chứng mỏi mắt nếu dùng phương pháp này điều trị cũng có hiệu quả khá tốt.
Dưỡng sinh đừng quên huyệt dũng tuyền
Huyệt Dũng tuyền thời cổ gọi là huyệt Địa xung, nằm ở chỗ lõm của lòng bàn chân, là huyệt Tỉnh, nguồn khởi phát kinh khí của Kinh túc thiếu âm thận. Y học Trung Quốc cho rằng, “thận xuất ở Dũng tuyền”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *