Cây rẻ quạt

Cây rẻ quạtCần bảo quản vị thuốc này trong bình đậy kín cho khỏi mất hương, để nơi khô ráo và tránh nóng.
Rẻ quạt trong Đông y có tên thuốc là xạ can, trị đau hầu họng rất tốt. Ngoài ra, nó còn có tác dụng trừ đờm, dịu ho, chữa trị khuẩn đường hô hấp trên.
Rẻ quạt có tên khoa học Belamcanda sinensis (L.) DC, họ lay ơn. Đây là một loại cây mọc hoang sống lâu năm, thân rễ mọc bò. Lá mọc thẳng đứng, bẹ lá xếp vào nhau xoè ra như cái quạt. Lá hình mác dài 20-40 cm, rộng 1,5-2 cm. Hoa có cán dài 20-40 cm, chìa thành nhiều cành, mỗi cành mang một cụm hoa. Hoa có 6 cánh màu vàng cam đỏ điểm đốm tía. Quả nang hình trứng. Hạt hình cầu xanh đen bóng, đường kính 5mm.
Thân rễ được gọi là củ rẻ quạt; thu hoạch vào mùa đông, cắt bỏ rễ con, rửa sạch rồi phơi sấy khô làm thuốc.
Cao cồn xạ can có tác dụng ức chế các chủng vi khuẩn trực khuản lỵ, tụ cầu vàng, cầu khuẩn ruột. Xạ can có tác dụng kháng viêm cấp tính và mãn tính. Flavonoid toàn phần của xạ can làm giảm hoạt độ của men polyphenol oxidase và các men có vai trò trong viêm cấp và mãn tính.
Đông y xếp xạ can vào loại thuốc thanh nhiệt giải độc. Xạ can vị đắng, tính hàn, vào các kinh phế, can, có tác dụng trị đau hầu họng, trừ đờm, dịu ho. Xạ can hơi có độc. Người có tì vị hư hàn, trẻ em dưới 7 tuổi, phụ nữ có thai không được dùng, sau đây là các bài thuốc có xạ can là chủ vị:
Trị viêm yết hầu cấp: Xạ can 10g, cát cánh 10g, hoàng cầm 10g, cam thảo bắc 6g. Làm thành bột thô, sắc nước uống.
Trị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, viêm họng, viêm amiđan cấp và mãn tính, dùng một trong các bài sau:
Xạ can 10g, sâm đại hành 10g, sắc nước uống.
Xạ can 10g, cát cánh 10g, trần bì 6g. Làm bột thô rồi sắc nước uống.
Liều dùng cho trẻ trên 7 đến 12 tuổi bằng nửa liều người lớn cho các bài thuốc trên. Từ 13 tuổi trở lên như liều người lớn.
Trị ho hen, ho do lạnh: Xạ can 10g, bán hạ 10g, tử uyển 10g, khoảng đông hoa 10g, đại táo 10g, sinh khương 10g, ma hoàn 7g, ngũ vị tử 3g, tế tân 3g. Sắc nước uống.
Hoa hồng damas
Thuộc họ Hoa hồng, hoa hồng có nguồn gốc chung ở Nam Âu và Phương Đông, thuộc nước Syria. Vùng Hồng, cổ thành Damas hiện nay là đất ở Tây Nam thủ đô hiện đại Damas. Cổ thành Damas đã có từ lâu đời, khoảng 4.000 năm nay, nơi sản sinh ra loài hoa hồng nổi tiếng và là tổ của những loài hoa hồng lai tạo truyền tới ngày nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *