Cây nguyệt quế hoa

Hoa đào thu hái về, chích lấy máu mào gà thượng tuần tháng 7 (7/7), trộn đều, bôi lên mặt, 2-3 ngày sau thuốc tróc đi thì nhan sắc tươi sáng như hoa (Nam dược thần hiệu của Tuệ Tĩnh).
Hoa đào và hoa mai lượng bằng nhau, pha lấy nước để rửa mặt, có tác dụng tẩy bỏ dần các vết thâm và nốt xạm đen trên mặt, làm đẹp da mặt (sách cổ Trung Quốc).
Nụ đào gần nở phơi khô trong bóng râm 250g, bạch chỉ 30g, ngâm với 1 lít rượu trắng trong 1 tháng, mỗi buổi tối uống chừng 30 ml. Đồng thời cho một ít rượu hoa đào ra lòng bàn tay để chà xát lên mặt. Khoảng 1 tháng, những nốt lấm tấm sạm đen trên da mặt sẽ dần biến mất, da mặt trở nên tươi đẹp (theo Thiên Kim dực phương).
Quả đào gọt vỏ, đem hấp cách thuỷ với đường phèn để ăn, có tác dụng chữa mệt mỏi, ho hen.
Nhân hạt đào 30g giã nhỏ, cho vào 1 lít nước và 100g gạo nếp, nấu thành cháo ăn để chữa ho hen, khó thở.
Nhân hạt đào 7 cái rang vàng, nhai nuốt sẽ chữa được chứng hay ngủ mê, bóng đè…
Lá đào nấu nước tắm chữa được ghẻ lở, ngứa hậu môn, âm đạo.
Rễ đào sắc uống chữa hoàng đản, máu cam, bế kinh, trĩ.
Nguyệt quế hoa
Tên thường gọi là nguyệt quế hoa. Bộ phận dùng và phương pháp chế biến: nụ hoa hái vào tháng 6 hoặc tháng 7 khi thời tiết đẹp. Sau khi nụ nở, phơi trong bóng râm. Nguyệt quế hoa có tính vị ngọt và tính ấm, cây có công năng bổ huyết và điều kinh, giảm sưng phù.
Chỉ định và phối hợp
Ứ khí và huyết ở can biểu hiện như loạn kinh nguyệt, ít kinh hoặc vô kinh: Dùng phối hợp nguyệt quế hoa với đương qui, đan sâm, và hương phụ.
Lao hạch và sưng: Dùng phối hợp nguyệt quế hoa với hạ khô thảo, xuyên bối mẫu và mẫu lệ.
Liều dùng: 3-6g.
Thận trọng và chống chỉ định: dùng quá liều dược liệu này có thể gây ỉa chảy. Nên thận trọng dùng cho các trường hợp tỳ và vị hư. Không dùng nguyệt quế hoa cho thai phụ.
Hoa nhài
Hoa nhài còn có tên gọi khác như cây hoa lài, là cây thân gỗ thường mọc thành bụi, lá bóng cả hai mặt, phiến lá hình bầu dục hơi trái xoan, mọc đối. Hoa trắng, mọc thành cụm ở nách lá hay ngọn cây.
Một số bài thuốc nam thường dùng
Chữa ngoại cảm, phát sốt
Hoa nhài 4g, chè xanh 10g, thảo quả 3g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.
Chữa tiêu chảy
Hoa nhài 6g, vỏ ổi dộp 8g, thảo quả 3g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần. Uống liên tục 3-5 ngày. Hoặc hoa nhài 10g, vỏ quả lựu 10g, cam thảo đất 16g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *