Cây lăng tiêu

Cây lăng tiêuTheo quan niệm y học cổ truyền, lăng tiêu vị chua, tính lạnh, hoa có công dụng làm mát huyết, chống ứ, được dùng để chữa các chứng huyết trệ, bế kinh, phong ngứa do huyết nhiệt, chứng giả (bệnh nổi cục ở trong bụng), trứng cá đỏ; rễ và cành có công dụng trừ phong hoạt huyết, tiêu thũng giải độc dùng để chữa các chứng viêm khớp, tổn thương do trật đả, rắn độc cắn, là có công dụng tiêu thũng giải độc chủ trị ung thũng.
Theo đông y, lăng tiêu vị chua tính lạnh, hoa có công dụng làm mát huyết, chống ứ. Rễ và cành có công dụng trừ phong hoạt huyết, tiêu thũng giải độc. Lá có công dụng tiêu thũng giải độc chủ trị ung thũng.
Bệnh nhân nổi mề đay có thể dùng hoa lăng tiêu 9g sắc uống và 30g nấu nước ngâm rửa. Cũng có thể dùng hoa này để điều trị bệnh chàm. Hoa lăng tiêu khô tán bột, trộng với một chút phèn chì, rắc lên nơi bị tổn thương.
Một số bài thuốc ứng dụng:
Viêm dạ dày ruột cấp tính:
Rễ lăng tiêu 30g
Gừng tươi 3 lát.
Sắc uống hàng ngày.
Lỵ cấp tính, viêm gan vàng da: Rễ và lá lăng tiêu mỗi thứ 15g, sắc uống.
Đại tiện ra máu tươi: Hoa lăng tiêu ngâm rượu uống.
Đau bụng nổi cục do co thắt dạ dày, ruột:
Hoa lăng tiêu 60g.
Đương quy 30g.
Nghệ đen.
Tất cả sấy khô, tán bột, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 5g.
Chảy máu cam: Dùng hoa lăng tiêu rửa thật sạch, nghiền nát, vắt lấy nước cốt, nhỏ mũi.
Bế kinh: Hoa lăng tiêu khô tán bột, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 6g với nước cơm ấm hoặc hoa lăng tiêu 12g sắc kỹ lấy nước bỏ bã, hòa thêm 12g A giao nước phồng, uống cùng với một chút rượu vang.
Kinh nguyệt không đều:
Hoa lăng tiêu 9g
Hoa hồng 9g
Ích mẫu thảo 15g
Đan sâm 15g
Hồng hoa 6g
Sắc uống.
Khí hư:
Rễ lăng tiêu tươi 30g
Đại kế tươi 15g
Trứng gà 1 quả
Sắc kỹ, uống nước ăn trứng.
Rong kinh: Hoa lăng tiêu khô tán bột, mỗi ngày uống hai lần, mỗi lần từ 3-6g với nước ấm hoặc rượu nhạt.
Viêm loét âm đạo: Hoa lăng tiêu lượng vừa đủ, sắc lấy nước ngâm rửa.
Trẻ em đi lỏng: Rễ hoặc lá lăng tiêu tươi 9-15g, vỏ gừng 1,5g, sắc uống.
Viêm khớp:
Rễ Lăng tiêu tươi 30g
Ngũ gia bì tươi 30g
Ngưu tất 9g
Quế chi 9g
Sắc uống.
Rễ lăng tiêu 9-15g, sắc kỹ hòa với đường đỏ và một chút rượu rồi uống.
Hoa lăng tiêu 9-30g, sắc uống.
Rễ lăng tiêu 500g ngâm với 2,5 lít rượu, sau 20 ngày thì dùng được, uống mỗi ngày 2 lần mỗi lần 20ml.
Nấm da:
Hoa lăng tiêu tươi 60g.
Rễ tươi 30g.
Lá tươi 15g.
Tất cả giã nát đắp lên tổn thương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *