Cật heo xào hoàng hoa

Đun dầu ăn cho nóng, phi thơm hành, gừng, tỏi, sau đó xào cật heo, cho thêm rượu vào xào sơ, cho thêm rau hoàng hoa, muối, đường vào xào, thêm nước xúp, bột năng đảo đều đến khi đặc lại là xong.
Công hiệu: Dưỡng huyết, bình can, bổ thận.
Gà hầm hạt dẻ, hạnh nhân
Nguyên liệu: Hạt dẻ 200g, hồng táo 25g, hạnh nhân ngọt 12g, hồ đào nhân 10g, gà trống 1500g, hành 15g, rượu 15g, muối ăn 5g, xì dầu 20g, bột ngọt 3g, đường cát 10g, mỡ heo 25g.
Cách làm:
Hạnh nhân, hồ đào nhân cho vào trong bát, ngâm nước sôi bỏ vỏ, vớt ra để ráo nước, cho vào chảo dầu, hơi nóng, chiên đến khi vàng thì vớt ra, đợi nguội nghiền hạnh nhân thành bột để sẵn.
Hạt dẻ cắt làm hai, cho vào nước sôi nấu đến khi bóc được vỏ thì vớt ra, bóc bỏ vỏ.
Gà rửa sạch, cắt thành miếng vương khoảng 3cm.
Đun nóng mỡ heo, cho thit gà vào xào, thêm rượu, gừng thái sợi, bột ngọt, muối, hành, đường cát và xì dầu, xào đến khi lên màu thì thêm lượng nước vừa đủ, hồ đào nhân, hồng táo, nấu sôi, dùng lửa nhỏ hầm khoảng một tiếng đồng hồ, thêm hạt dẻ hầm đến khi thịt gà chín nhừ.
Vớt hạt dẻ ra cho vào tô, sau đó cho thịt gà lên trên hạt dẻ. Dùng nước hầm đã nêm gia vị rưới lên thịt gà, rắc bột hạnh nhân lên là xong.
Công hiệu: bổ hư ôn trung, bổ thận, mạnh gân cốt.
Món ăn tối cho người cao tuổi vào mùa xuân
Hạt sen bách hợp hầm thịt heo
Nguyên liệu: Hạt sen 30g, bách hợp 30g, thịt nạc 250g, rượu 10g, gừng miếng 10g, hành cắt khúc 10g, muối ăn 10g, bột ngọt 2g.
Cách làm: Lấy hạt sen, bách hợp, thịt heo nạc cho vào nồi nước lượng vừa đủ, thêm gừng miếng, hành, muối, bột ngọt và rượu rồi dùng lửa nhỏ hầm chín.
Công hiệu: Bổ tim, bổ thận, dưỡng tinh khí.
Canh gan gà sáng mắt
Nguyên liệu: Ngân nhĩ ngân nước 15g, gan gà 100g, cây kỷ 5g, hoa lài 24 đáo, bột năng 10g, nước cốt gừng 10g, muối 2g, bột ngọt 1g, rượu 10g, tiêu bột 1g.
Cách làm:
Gan gà rửa sạch cắt thành miếng mỏng cho vào trong bát thêm bột năng đã hòa nước, cho một ít rượu, nước cốt gừng, muối trộn đều.
Ngân nhĩ rửa sạch, xé thành miếng nhỏ, hoa lài lựa bỏ cuống, rửa sạch, câu kỷ rửa sạch.
Bắc nồi lên bếp, cho nước vào, thêm rượu, nước gừng, muối, bột ngọt, tiêu bột, bỏ tiếp ngân nhĩ, gan gà, câu kỷ vào, sau khi nấu sôi vớt bỏ bọt, đợi gan gà vừa chín múc ra bát, rắc hoa lài lên là xong.
Công hiệu: bổ thận, sáng mắt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *