Cật dê xào hẹ

Nguyên liệu: cật dê 1 cặp, hẹ 200g, bột bắp, rượu hoàng tửu, hành, gừng, xì dầu, bột ngọt, đường trắng, muối đủ dùng.
Cách làm và công hiệu:
Cật dê bổ ra, rửa sạch, cắt thành miếng, thêm rượu, muối, bột bắp tẩm ướp; hẹ cắt khúc ngắn. Đun dầu nóng, phi hành gừng cho thơm, cho cật dê vào xào chín. Dầu còn lại đun nóng vừa, cho hẹ vào xào nhanh, cho cật vào, nêm gia vị là xong.
Món này thích hợp cho người trung niên và người già bị hư thận, tiểu đêm nhiều lần, cũng có tác dụng thông tiện.
Thịt dê hầm câu kỷ, hồng táo
Nguyên liệu: thịt dê 500g, câu kỷ 25g, tiểu hồng táo 20 trái, cam thảo 10g, rượu hoàng tửu, hành, gừng, hắc xì dầu, muối, đường phèn, bột ngọt vừa đủ.
Cách làm và công hiệu:
Thịt dê cắt thành miếng vuông 5 cm, cho gừng lát vào nấu sôi trụng thịt một lát rồi vớt ra. Dùng ít dầu nóng phi hành cho thơm hành, cho thịt dê, gừng lát vào xào lửa nhỏ, vừa xào vừa rưới rượu và xì dầu, thêm câu kỷ, hồng táo, cam thảo và ít nước vào dùng lửa lớn nấu sôi, thêm rượu, chuyển qua lửa nhỏ hầm đến khi mềm nhừ, nêm gia vị là xong.
Món này có công hiệu bổ thận, mạnh gân cốt và sáng mắt, thích hợp cho người trung niên và người già bị hư thận, nam giới bị liệt dương, xuất tinh sớm, nữ giới kinh nguyệt không đều, lãnh cảm.
Gà hầm long nhãn, táo, nấm
Nguyên liệu: gà mái nửa con (khoảng 750g), nấm (ngâm nước cho nở) 5 cái, tiểu hồng táo 20 trái, nhãn nhục 50g, rượu hoàng tửu, hành, gừng, hắc xì dầu, muối, đường phèn, bộ gà nêm đủ dùng.
Cách làm và công hiệu:
Gà chặt thành miếng vuông 4cm. Cho ít dầu vào chảo đun nóng, cho gừng lát vào xào thơm, rồi cho nấm vào, vừa xào vừa rưới rượu và hắc xì dầu, thấy lên màu thì múc vào trong nồi, thêm lượng nước vừa đủ, cho thịt gà, hồng táo, nhãn nhục vào hầm chín mềm, nêm gia vị là xong.
Món này có công hiệu bổ gan thận, dưỡng tâm huyết, ích tỳ vị.
Thịt gà xào hà thủ ô
Nguyên liệu: hà thủ ô 10g, thịt ức gà 150g, măng 50g, ớt xanh 1 trái, bột bắp, rượu hoàng tửu, muối, đường trắng, bột ngọt đủ dùng.
Cách làm và công hiệu:
Cho hà thủ ô và ít nước vào nồi đất nấu đất nấu 20 phút, lược lấy nước. Lấy thịt gà và các nguyên liệu cắt hạt lựu. Ướp thịt gà với rượu, muối, bột bắp 10 phút sau đó dùng dầu xào chín, cho măng, ớt xanh vào xào đều, cho thêm nước hà thủ ô nấu sôi, nêm gia vị là xong.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *