Canh nấu nấm ngân nhĩ

Món canh này có công hiệu bổ dưỡng cơ thể, ích tỳ, dưỡng vị, chống ung thư, có lợi cho người bệnh tim mạch.
Canh mộc nhĩ, đậu phụ
Nguyên liệu: Hắc mộc nhĩ (ngâm nước cho nở) 100g, đậu phụ 1 hộp, nước dùng chay 500g, nấm tươi 50g, hành hương, muối đủ dùng.
Cách làm và công hiệu:
Dầu đun nóng vừa, phi thơm hành, cho nấm cắt miếng vào xào, rót nước dùng vào nấu sôi, cho hắc mộc nhĩ, đậu phụ vào nấu sôi, nêm gia vị là xong. Món canh này thích hợp cho người già bị xơ vữa động mạch, cao lipid-huyết, cao huyết áp.
Canh bạch quả trứng gà
Nguyên liệu: Đậu hủ ky 50g, trứng gà 1 quả, bạch quả 14 hạt, nước dùng chay 500g, bột bắp 5g, hành, muối, bột ngọt đủ dùng.
Cách làm và công hiệu:
Bạch quả cho vào lò vi-ba chỉnh nhiệt độ cao khoảng 1 phút, bóc lấy nhân. Đun sôi nước dùng, cho nhân bạch quả, đậu hủ ky vào, sau đó cho hỗn hợp trứng đánh đều với bột bắp vào khuấy cho nước canh sánh lại, rắc hành thái nhỏ lên là xong.
Món canh này có công hiệu bổ thận hư, điều trị chứng suy nhược ở người già, ho suyễn và đái són.
Canh rau chân vịt, trứng gà
Nguyên liệu: Rau chân vịt 500g, nước canh thịt bò 1000g, đầu hành 50g, khoai lang tây 50g, trứng gà chín 2 quả, bột mì 25g, dầu vàng (làm từ sữa và bơ) 15g, rượu hoàng tửu, tiêu bột, muối, bột gà nêm đủ dùng.
Cách làm và công hiệu:
Dùng nước sôi trụng chín rau chân vịt, vớt ra để nguội, băm nhuyễn. Dầu vàng đun nóng vừa cho đầu hành đập dập vào xào vàng, cho thêm bột mì vào xào chín. Đun sôi nước canh thịt bò, cho khoai tây đã thái hạt lựu vào nấu đến mềm, rồi cho rau chân vịt vào, nêm gia vị, sau đó cho bột mì đã hòa tan nấu chín, vào canh khuấy đều, rắc tiêu bột lên, trên mặt canh rải trứng gà chín đã cắt hạt lựu.
Canh này màu xanh lục, mùi vị thơm ngon, thích hợp cho người già ăn.
Xương hầm óc heo, thiên ma
Nguyên liệu: Xương hầm 500g, óc heo 2 cái, thiên ma 15g, rượu hoàng tửu, hành, gừng, tiêu bột, muối đủ dùng.
Cách làm và công hiệu:
Thiên ma cắt miếng cho thêm 250g nước, dùng lửa nhỏ nấu sôi 30 phút gạn lấy nước. Xương chặt miếng, trụng sơ qua nước sôi rồi vớt ra rửa sạch. Cho lượng nước vừa đủ vào nồi, bỏ gừng lát, hành bó, xương vào nấu sôi, thêm rượu vào, dùng lửa nhỏ hầm đến khi nước canh đậm, ngọt lại, vớt bỏ mỡ nổi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *