Canh mướp trứng gà

Cách làm và công hiệu:
Thịt nạc heo cắt thành miếng nhỏ, cho vào nồi nước nấu sôi, vớt bỏ bọt, cho rượu vào, hầm lửa nhỏ 3 giờ, lấy nước hầm thịt. Mướp gọt bỏ vỏ, cắt thành miếng nhỏ dài, cho vào nước thịt nấu mềm, nêm gia vị. Đập trứng đánh đều với một nửa lượng bột bắp rồi rót vào nồi canh khuấy đều là xong.
Thịt nạc bồi bổ ngũ tạng, khi được hầm lâu sẽ giảm ít lượng mỡ, còn lượng acid béo không bão hòa được tăng thêm, đồng thời giảm bớt lượng cholesterol. Mướp có công hiệu thanh nhiệt giải độc, mát máu, có lợi cho ruột, món này ăn vào mùa nóng có tác dụng giải nóng, trừ phiền.
Canh đậu phụ, mộc nhĩ nấu chao
Nguyên liệu: Chao 50g, đậu phụ 400g, hắc mộc nhĩ (ngâm nước cho nở) 50g, nấm tươi 50g, rượu hoàng tửu, dầu mè, muối, bột gà nêm đủ dùng.
Cách làm và công hiệu:
Chao nghiền nát, dùng dầu nóng xào thơm, thêm nước rồi dùng lửa lớn nấu sôi, cho mộc nhĩ cắt sợi, nấm cắt sợi vào, thêm rượu, nấu sôi 3 phút, cho đậu phụ cắt sợi vào, nấu sôi tiếp, nêm gia vị, rưới ít dầu mè lên là xong.
Chao có tác dụng trừ phiền nhiệt, phòng tắc nghẽn động mạch. Đậu phụ giàu các nguyên tố sắt, can-xi, magie, và có tác dụng làm giảm cholesterol. Món canh này thích hợp cho người mắc bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường và người già béo phì. Ngoài ra còn có tác dụng phòng ngừa chứng ung thư.
Canh bách hợp, sinh địa, bo bo
Nguyên liệu: Bách hợp tươi 150g, sinh địa 15g, bo bo 25g, nước dùng 250g, muối đủ dùng.
Cách làm và công hiệu:
Sinh địa cho vào nước sắc 30 phút, lấy nước hòa với nước dùng. Bo bo ngâm nở nấu mềm. Bách hợp tách thành từng cánh cùng với bo bo cho vào trong canh nấu đến khi mềm, nêm ít muối là xong.
Bách hợp nhuận phổi trị ho, thanh tâm an thần; sinh địa có công hiệu bổ âm mát máu; bo bo trừ thấp nhiệt, mạnh tỳ vị, mạnh gân cốt. Món canh này có ích cho tỳ vị hư yếu, có lợi cho thanh nhiệt, trừ thấp, trị ho.
Canh nấm nấu ngân nhĩ
Nguyên liệu: Ngân nhĩ (còn gọi là mộc nhĩ trắng) 15g, nấm tươi, nấm hương tươi, nấm bạch bình mỗi thứ 30g, nước canh 500g, rượu hoàng tửu, hành hương, muối đủ dùng.
Cách làm và công hiệu:
Ngân nhĩ ngâm nước lạnh cho nở, thêm nước đun mềm nhừ; đun sôi nước dùng, cho rượu, ngân nhĩ và ba thứ nấm đã cắt thành miếng dày vào, nêm gia vị nấu sôi lại; rắc hành lên là xong.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *