Canh cá chép hà thủ ô

Nguyên liệu: cá chép 250g, hà thủ ô 15g, lòng trắng trứng gà, bột bắp, rượu hoàng tửu, hành, gừng, tiêu bột, muối, bột ngọt đủ dùng.
Cách làm và công hiệu:
Cá chép bỏ xương cắt thành miếng, ướp với rượu, muối, bột bắp, lòng trắng trứng gà. Cho hà thủ ô vào nước sắc lấy nước đặc 459g. Nước hà thủ ô sôi cho cá vào, thêm gừng lát, hành sợi, đợi chín nêm gia vị, rắc ít tiêu bột là xong.
Món này có công hiệu tăng cường tinh lực, đen tóc, bổ gan, bổ huyết dưỡng âm, giảm bớt lipid huyết có lợi cho người trung niên và người già.
Canh đậu phụ non, nấm tươi
Nguyên liệu: đậu phụ non (khoảng 400g), nấm tươi 75g, thịt heo nạc băm 50g, bột bắp, rượu hoàng tửu, hành, muối, bột gà nêm đủ dùng.
Cách làm và công hiệu:
Trộn đều thịt băm với rượu, muối, bột bắp; nấm tươi rửa sạch xắt hạt lựu. Dầu đun nóng cho hành vào phi thơm, cho thịt băm vào xào cho rời ra, cho tiếp nấm vào xào đều rồi bắc xuống. Dùng chảo dầu khác phi thơm hành, cho đậu phụ vào, dùng lửa nhỏ nhất xào nát, rồi cho tiếp nấm, thịt băm vào xào xong vào, thêm lượng nước vừa đủ nấu sôi, nêm gia vị, cho ít bột bắp vào khuấy đặc lại là xong.
Đậu phụ là sản phẩm chế từ đậu nành, tính hàn, có công hiệu thanh lợi tiểu tiện, giải nhiệt, còn có tác dụng hạ huyết áp, giảm mỡ. Thịt heo có công hiệu bổ dưỡng nội tạng. Nấm tươi có khả năng giải độc, chống ung thư, giảm đường huyết..
Giò heo hầm đậu đen, long nhãn
Nguyên liệu: giò heo chặt khoanh 1000g, đậu đen 100g, long nhãn 25g, rượu hoàn tửu, hành, gừng, muối, bột ngọt đủ dùng.
Cách làm và công hiệu
Cho đậu đen vào nồi rang khô đến nứt vỏ, thêm nước nấu sôi, cho giò heo đã chặt khoanh vào, thêm gừng đun tiếp cho sôi, vớt bỏ bọt, cho rượu, long nhãn vào, hầm tiếp đến chín mềm, nêm gia vị, rắc hành lá là xong.
Món này có công hiệu dưỡng âm bổ huyết, bổ tâm khí và làm cho da láng nhuận, phòng chống lão suy, phòng ung thư, thích hợp cho người trung niên bị chứng hồi hộp, tim đập nhanh, mồ hôi trộm, lưng đau mỏi, râu tóc bạc sớm (nên ăn thường xuyên)
Các món ăn tăng cường sức khỏe trong thời kỳ tuổi già
Bước vào thời kỳ tuổi già, các cơ quan và chức năng sinh lý của cơ thể dần dần suy thoái. Người già phải cẩn thận đề phòng nhiều loại bệnh, đặc biệt là các loại bệnh có tính tiềm ẩn, như ung thư phổi, sỏi mật, lở loét, nhất là bệnh loét dạ dày, bệnh mạch vành và viêm thận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *