Cắn gõ răng tăng cường sức khỏe

Phép cắn gõ răng dưỡng sinh rất được người xưa tin dùng, và là một loại phương pháp độc đáo để bảo vệ sức khỏe răng.
Đây là phương pháp cắn gõ răng trên và răng dưới vào nhau. Những người trường thọ đều xem trọng việc chăm sóc sức khỏe răng miệng. Theo các tài liệu ghi chép, nhà y học Đào Hoàng Cảnh thời Lương Võ Đế 1.400 năm trước, tuy tuổi đã 80 nhưng răng chắc hoàn hảo, chủ yếu nhờ vào phép cắn gõ răng. Ông nói rằng: “Răng là phần dư của gân cốt”, thường xuyên cắn gõ răng làm cho gân cốt khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái. Thi hào Tô Đông Pha đời Tống cũng có thói quen cắn gõ răng, Vua Càn Long là hoàng đế ở ngôi vua lâu nhất, thọ nhất của triều Thanh, một trong những bí quyết trường thọ của ông là “răng nên cắn gõ”. Dân gian Trung Quốc cũng có câu ngạn ngữ “Sáng sớm cắn gõ răng 36 lần, đến già răng sẽ không rụng”. Răng tuy chỉ là cơ quan nhai nghiền thức ăn, nhưng có liên quan mật thiết với sức khỏe của con người.
Có 3 phương pháp cắn gõ răng: Cắn gõ nhẹ, cắn gõ mạnh, cắn gõ mạnh và nhẹ luân phiên nhau. Thông thường người răng tốt thì cắn gõ mạnh, người răng không tốt nên cắn gõ nhẹ hoặc cắn gõ mạnh nhẹ luân phiên nhau. Lúc cắn gõ răng đòi hỏi phải tập trung tinh thần, miệng ngậm tự nhiên, trước tiên cắn gõ răng hàm trước 36 lần, rồi nghiến gõ răng nanh mỗi bên 36 lần, sau cùng dùng lưỡi liếm 3-5 vòng quanh răng là xong, mỗi ngày chỉ cần mất thời gian 2 phút, thì có thể có được hàm răng khỏe mạnh. Người xưa khuyên cắn gõ răng vào sáng sớm sau khi thức dậy, nhưng thực ra lúc nào làm cũng đều được cả, số lần cũng không cần giới hạn ở mức 36.
Theo nghiên cứu chức năng răng của y học hiện đại, thường xuyên cắn gõ răng sẽ thúc đẩy tuần hoàn máu của lợi, chân răng, cải thiện dinh dưỡng của những tổ chức này, làm cho răng trở nên rắn chắc hơn và sáng bóng, làm cho cơ nhai và phần nền móng của răng được chắc khỏe và tăng cường cơ năng, duy trì độ đầy đặn của cơ nhai và phần nền móng của răng, ở mức độ nào đó sẽ làm chậm quá trình hóp má do cơ thể lão hóa co rút. Người bệnh nặng thường xuyên cắn gõ răng có thể có được tác dụng hỗ trợ điều trị rất tốt.
Nhà dưỡng sinh Bồ Kiên Quán đời Tống cho rắng, lúc đại tiểu tiện cắn gõ răng sẽ có lợi ích đối với chức năng bài tiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *