Cải thiện thành phần ăn uống có thể phòng ngừa đột quỵ

Điều này do nguyên nhân gì? Nghiên cứu đối với họ nhà chuột bị chứng đột quỵ cho thấy, màng tế bào của chúng dễ dàng cho natri đi qua, đây là do di truyền đời trước. Khi nuôi dưỡng giống chuột này bằng thức ăn chứa nhiều muối thì natri tích tồn trong tế bào, mà natri lại hút lượng nước vào trong tế bào. Các hiện tượng này đều phát sinh ở tế bào của thành mạch máu. Thành mạch máu trở nên dày và huyết áp tăng cao. Điều này chứng tỏ ăn nhiều muối sẽ làm cho mạch máu dày và tăng cao huyết áp.
Thực nghiệm cho thấy, ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều kali như rau xanh, các loại trái cây sẽ có ích cho cơ thể. Chẳng hạn như một cuộc hợp tác nghiên cứu điều tra quốc tế đối với chứng đột quỵ cho thấy, trong nhóm tuổi 60~69, tỷ lệ natri càng cao hơn kali thì mức huyết áp trung bình cũng càng cao hơn, trong những người hấp thu natri nhiều hơn kali 6 lần thì có hơn 30% bị chứng cao huyết áp. Tỷ lệ hấp thu kali so với natri của người dân sống ở thành thị Nhật Bản là 1/4, còn nông dân là 1/6~7; tại Trung Quốc là từ 1/7 trở lên. Còn các quốc gia khác là dưới 1/3, do đó người bị bệnh cao huyết áp ở Nhật Bản và Trung Quốc chiếm rất nhiều. Người châu Phi và Nam Mỹ không dùng nhiều muối, tỷ lệ natri và kali là 1/1 nên huyết áp không cao và chứng đột quỵ cũng ít xảy ra.
Ăn uống nhiều protein cũng có thể giúp phòng ngừa đột quỵ, nguyên nhân là protein sau khi chuyển hóa cuối cùng trong cơ thể cuối cùng thành urea, mà urea từ thận bài tiết ra sẽ mang theo natri trong cơ thể thải ra ngoài. Ăn nhiều hải đới cũng có thể giúp cơ thể thải natri. Protein của cá chứa nhiều taurine và methionine, chúng cũng có thể làm giảm huyết áp vì taurine giúp cholesterol lượng lớn gấp nhiều lần thải ra ngoài.
Chứng tắc nghẽn mạch máu não thường gặp vào mùa đông và mùa hè
Chứng tắc nghẽn mạch máu não có liên quan mật thiết với bệnh cao huyết áp, nhân tố di truyền, tuổi tác và bệnh tim mạch, ngoài ra, sự phát sinh tắc nghẽn mạch máu não cũng có quan hệ với màu trong năm. Gần đây, ở Trung Quốc có tiến hành phân tích 262 trường hợp bị tắc nghẽn mạch máu não cho thấy mùa đông là thời gian phát bệnh nhiều nhất, chiếm 29%, mùa hè đứng vị trí thứ hai.
Vậy thì, vì sao tắc nghẽn mạch máu não xảy ra nhiều vào mùa đông và mùa hè?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *