Cách ứng phó phòng ngừa cơn đau thắt ngực

Hướng dẫn phòng ngừa phát cơn đau thắt ngực. Người thân người bệnh mạch vành cần học cách cấp cứu.
Vậy khi phát cơn đau thắt ngực hoặc nhồi máu cơ tim, bản thân người bệnh và người xung quanh phải ứng phó thế nào?
Nhanh chóng đưa người bệnh đến trung tâm cấp cứu hoặc bệnh viện.
Ở phòng y tế sức khỏe của trung tâm tập luyện thi đấu thể dục thể thao cần phải chuẩn bị các dụng cụ đơn giản để sơ cứu, nhân viên y vụ phải học cách sử dụng các thiết bị này.
Nếu phát bệnh tại nhà mà không có thiết bị cấp cứu, đầu tiên phải để bệnh nhân ở tư thế người nằm nghiêng dốc lên, kê chăn hoặc gối dưới lưng rồi cho thở bình oxy, lúc này không được cho người bệnh ăn hoặc uống nước để tránh làm tắc khí quản, người bệnh cần được giữ yên tĩnh, không được động đậy (kể cả việc đi vệ sinh), đồng thời gọi cấp cứu đưa đến bệnh viện gần nhất.
Phòng ngừa phát cơn đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim cần theo các hướng dẫn sau đây: Người bị bệnh mạch vành cần phải định kỳ đến bệnh viện chẩn trị. Thường ngày chuẩn bị sẵn thuốc ngậm nitroglycerin để dùng khi bệnh phát.
Cố gắng tránh các nhân tố nguy hiểm gây phát nhồi máu cơ tim, như cao huyết áp, thực phẩm nhiều chất béo, cholesterol, béo phì, tiểu đường, thống phong, căng thẳng thần kinh và mệt mỏi quá mức.
Người thân của người bệnh mạch vành cần học cách cấp cứu.
Sau khi tim ngừng đập, máu cung cấp cho não lập tức ngừng lại, sau đó tế bào não sẽ bị tổn thương vĩnh viễn không thể hồi phục. Nếu như trong vòng 4 phút tiến hành cấp cứu ngay tại chỗ thì tỷ lệ sống sót có thể đạt đến 43%; quá 8 phút mới cấp cứu thì hầu như không tránh khỏi tử vong.
Đầu thập niên 50, có nghiên cứu phân tích đối với 1200 trường hợp đột quỵ được cứu sống đã phát hiện 94 % bệnh nhân được cấp cứu ngay tại chỗ trong vòng 4 phút. Hiện nay, trên thế giới đã nhất trí công nhận, giới hạn thời gian cấp cứu tốt nhất là 4 phút sau khi đột quỵ. Trong thực tế, thời gian đưa bệnh nhân đột quỵ đến bệnh viện luôn vượt quá 4 phút nên đã bỏ lỡ mất cơ hội cứu sống. Do đó, các chuyên gia cấp cứu cho rằng giải pháp tốt nhất là người thân của bệnh nhân phải học cách cấp cứu hồi sức tim phổi, bao gồm cách thức để bệnh nhân ở tư thế đầu ngửa, nâng cằm làm thông đường thở, thực hiện kiên trì trong khi chờ xe cấp cứu đến.
Theo thống kê, ở Mỹ mỗi năm có khoảng 700.000 người chết do bệnh mạch vành, trong đó 65% đột tử. Ở Trung Quốc, bệnh mạch vành chiếm vị trí hàng đầu trong các nguyên nhân đột tử.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *