Cách rửa rau khử vi khuẩn đảm bảo vệ sinh an toàn

Theo nghiên cứu thì nước muối gần như “vô tác dụng” khi loại trừ thuốc trừ sâu và chất bảo quản trong rau quả củ. Vậy nên chúng ta phải rửa như thế nào cho đúng cách, và trong trường hợp các loại rau quả khác nhau thì rửa như thế nào cho sạch nhất và khử vi khuẩn đảm bảo vệ sinh an toàn cho sức khỏe.

cach-rua-rau-khu-vi-khuan-dam-bao-ve-sinh-an-toan
Cách rửa rau khử vi khuẩn đảm bảo vệ sinh an toàn

Vậy rửa rau quả thế nào là đúng cách?

Điều cần lưu ý ở đây là cần thiết loại bỏ những vi khuẩn và hóa chất nên khi mua hoa quả về thì cần rửa dưới vòi nước chảy. Sau đó, có thể ngâm nước muối khoảng 10. Ngâm xong bạn có thể rửa thêm lần nữa, để ráo nước và để tủ lạnh bảo quản

Ngoài ra, mỗi loại ru quả sẽ có nguy cơ nhiễm bẩn, ô nhiễm nguồn nước khác nhau nên khi rửa cần phân loại để làm sạch. Rau xanh được chia làm 4 loại: lá, quả, củ và hoa.

– Rau ăn lá được xếp vào dạng ô nhiễm nhiều nhất và nguy cơ mang mầm bệnh tả cao do chứa nhiều vi khuẩn E.Coli và Salmonella từ việc tưới phân tươi trực tiếp lên lá. Cần thiết phải nhặt sạch rau và rửa xối từng lá dưới vòi nước, cùng với đó, là ngâm nước muối khoảng 5p

– Rau ăn quả thường ít ô nhiễm hơn rau ăn lá bởi quả chủ yếu leo giàn nên khi tưới ít bị dính phân. Nhưng rau ăn quả lại dễ bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật. Hãy rửa sạch từng quả rồi bọc nylon cho vào tủ lạnh, ăn sau 2 ngày. Với cách này, rau quả vẫn đảm bảo độ tươi ngon, vừa có thời gian để thuốc phân hủy. Các loại rau quả cần ăn ngay nên rửa sạch dưới dòng nước và ngâm nước muối thật loãng. Tránh ngâm nước muối rồi cho vào tủ lạnh để cách ngày vì quả dễ bị hỏng

– Rau ăn củ nói chung có thể không cần ngâm nước muối, và chỉ làm khi bạn muốn chế biến. Cách này hạn chế các chất bẩn dính ngoài vỏ củ vào phần thịt củ đã gọt.

– Rau ăn hoa được xem là đảm bảo vệ sinh nhất. Hoa thường ở trên cao và rất kỵ với các loại thuốc bảo vệ thực vật hay phân phun trực tiếp vào, rất khó dính bẩn. Khi phun người trồng phải dùng lá đậy mặt hoa nên chế biến chỉ cần rửa hoa sạch dưới vòi nước là đảm bảo an toàn.

– Rau gia vị chỉ cần rửa qua. Tuy nhiên, đối với các rau như hành, thì là hay các loại quả vỏ trơn bóng như cà chua, cà tím, ớt tươi… thì cần thiết phải ngâm nước muối và rửa bình thường vì các loại rau này họ có thể tưới phân tươi… nên nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rất cao.

Trên đây là một số cách rửa rau củ quả nhằm loại bỏ vi khuẩn, chất bẩn bám trên đó, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình bạn. Ngoài ra, bạn có thẻ tham khảo một số sản phẩm khử trùng cho rau củ quả trên Chiaki.vn

 

▷ Thông tin không nên bỏ qua:

Bột ăn dặm ridielac gạo sữa là một trong những sản phẩm thành công của hãng Vinamilk, được phát triển theo tiêu chuẩn dinh dưỡng quốc tế Codex và nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị RNI của bộ y tế giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch và phát triển trí não.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *