Cách đề phòng tử vong cấp tính

Tận dụng những dịp nghỉ để nghỉ ngơi thư giãn cơ thể và tinh thần. Các triệu chứng “dương đông kích tây” của bệnh tim
Giữa lúc làm việc mệt mỏi tập hít thở sâu bằng bụng chậm rãi 5 lần hoặc nghe loại nhạc mà mình yêu thích.
Tập thể dục theo đài 5 phút, mỗi ngày 2~3 lần, ngoài ra mỗi tuần tập luyện môn thể thao nhẹ 2~3 lần.
Tận dụng những dịp nghỉ để nghỉ ngơi thư giãn cơ thể và tinh thần.
Bỏ hút thuốc, bỏ uống rượu bia, tránh béo phì.
Nếu như có một người đột nhiên ngã bất tỉnh thì những người xung quanh phải làm gì để cấp cứu? Đầu tiên đừng quá hốt hoảng mà chú ý xem người bệnh ở trạng thái nào. Trước tiên lấy tay sờ động mạch cổ xem có đập không, nếu không phải tiến hành xoa bóp tim, tức là dùng hai tay đặt trên xương ngực, đè nhanh mạnh làm xương ngực hạ xuống 4cm rồi buông tay, làm lặp lại nhiều lần như vậy đến khi mạch đập trở lại thì ngừng. Phương pháp hồi tỉnh hô hấp, lúc đầu tương tự như xoa bóp tim, nhưng người bệnh vẫn ngưng thở thì phải dùng miệng hô hấp nhân tạo cho đến khi người bệnh hô hấp trở lại.
Các triệu chứng “dương đông kích tây” của bệnh tim
Bệnh tim có rất nhiều loại, bệnh tim mục này bàn đến là bệnh mạch vành. Đặc điểm của bệnh này là cơn đau thắt ngực có nguyên nhân do cơ tim thiếu máu đột ngột, thiếu oxy tạm thời. Khi phát, người bệnh bị đau phía sau xương ngực, cảm giác tức nghẹt như thắt lại, thời gian khoảng 1~5 phút, mặt tái nhợt, đổ mồ hôi lạnh, không muốn cử động.
Nhưng có lúc bệnh mạch vành không có các chứng trạng trên mà xuất hiện các triệu chứng bất thường ở các vị trí khác, thường lẫn lộn với các bệnh xoang tai mũi họng và bệnh ngoại khoa khác nên dễ chẩn đoán sai, điều trị muộn gây nguy hiểm đến tính mạng. Đây là điều mà người già cần phải lưu ý, dưới đây là các triệu chứng “dương đông kích tây” của bệnh mạch vành:
Đau răng. Đột nhiên đau răng nhưng không tìm ra đau từ răng nào, răng không bị tổn thương, dùng thuốc giảm đau vô hiệu, đồng thời kèm cảm giác tức đầy ngực, khó chịu hoặc đổ mồ hôi đầm đìa.
Đau vai. Nghi ngờ viêm quanh vai hoặc bệnh đốt sống cổ, có cảm giác đau mỏi phát từng đợt phía trong cánh tay trái, vai trái, không liên quan đến thời tiết khí hậu.
Đau chân. Đau một bên chân, đau hai chân, đau đùi hoặc đau cẳng chân. Đã loại trừ bệnh viêm tĩnh mạch, viêm mạch (vasculutis), đau dây thần kinh (neuralgia).
Đau vùng trước tim (precordium), loại trừ bệnh viêm loét tá tràng, viêm dạ dày, sa niêm mạc dạ dày, viêm túi mật, sỏi mật, giun đũa chui ống mật, ung thư dạ dày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *