Không phải cứ ăn chay, chỉ ăn rau và hoa quả mà kiêng ăn thịt là tốt. Hãy chú ý bổ sung những dưỡng chất sau đây trong thực đơn hàng ngày. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn ăn chay một cách khoa học, tốt cho sức khỏe và sống vui sống khỏe nhất. Hãy cùng theo dõi nhé:

1. Canxi

Canxi là một chất mà cơ thể ai cũng cần, nếu bạn ăn chay thì vẫn cần phải bổ sung cho cơ thể từ 1.200mg canxi trở nên mỗi ngày. Nếu cơ thể bị thiếu hụt canxi sẽ dẫn đến tình trạng loãng xương, người mệt mỏi, hay bị chuột rút, … Ngoài các món ăn xương hầm hay canh xương ninh thì bạn có thể bổ sung thêm canxi bằng cách ăn nhiều rau xanh như tảo mặt trời nhật bản, rong biển, rau cải, sữa đậu nành, hạnh nhân, …

2. Protein

Cũng như canxi nếu thiếu protein, cơ thể sẽ dễ mắc các bệnh lý rối loạn chuyển hóa, để nạp protein cho cơ thể, người ăn chay nên ăn nhiều các loại hạt như hạt lanh, ngũ cốc, đậu lăng, đậu nành, …

3. Vitamin B12

Khi bị thiếu vitamin B12, bạn sẽ gặp phải tình trạng táo bón, cơ thể mệt mỏi, xanh xao, chân tay bị tê bì, … Tảo biển, nấm đông cô, đậu nành, bánh mỳ, tảo biển … là những nguồn vitamin B12 dồi dào nhất

4. Sắt

Người ăn chay hay bị thiếu hụt chất sắt bởi những thực phẩm họ ăn hàng ngày không thể bổ sung lượng sắt cần thiết cho cơ thể. Sắt có nhiều trong thức ăn từ động vật hơn là thực vật. Tuy nhiên, nếu bạn là người ăn chay thì vẫn có thể nạp thêm sắt từ các loại rau có màu xanh như bông cải xanh, rau chân vịt, các loại hạt như hạnh nhân, hạt vừng, hạt điều, hay các loại trái cây đã được sấy khô như mơ khô, nho khô, ngũ cốc, đậu phụ, lúa mì …
Bên cạnh cách bổ sung sắt từ thực vật, vốn khó tổng hợp thì người ăn chay có thể sử dụng các loại thực phẩm chức năng để tăng cường thêm sắt cho cơ thể. Bạn có thể dễ dàng tìm mua thực phẩm chức năng cung cấp sắt cho cơ thể trên Siêu thị thực phẩm chức năng Chiaki

5. Iốt

Iốt là chất rất cần thiết cho hoocmon tuyến giáp để điều hòa quá trình trao đổi chất cũng như hoạt động chuyển hóa. Nếu thiếu i-ốt sẽ dẫn đến các bệnh như bướu cổ, bệnh tuyến giáp, … Để bổ sung i-ốt, người ăn chay có thể chuẩn bị cho mình mỗi bữa ăn các món ăn được chế biến từ khoai tây, tảo biển, rau cải, và đặc biệt nên sử dụng muối i-ốt khi nấu ăn

6. Kẽm

Kẽm có chứa nhiều trong các loại đậu xanh, đậu trắng, đậu đỏ, ngũ cốc nguyên hạt, hạt bí ngô, hạt điều, hạt bí ngô, hành tây, … Nếu bị thiếu hụt kẽm, cơ thể con người thường bị suy giảm miễn dịch, gặp tình trạng mệt mỏi, vết lương lâu lành, hay ốm vặt. Bởi kẽm là chất cần thiết có quá trình chuyển hoá thức ăn khi đi vào cơ thể thành các dưỡng chất đi nuôi các cơ quan trong toàn bộ cơ thể. Do đó, người ăn chay cần lưu ý bổ sung kẽm bằng các thực phẩm này