Các triệu chứng dương đông kích tây của bệnh tim

Ù tai. Bệnh mạch vành thời kỳ đầu đều có hiện tượng ù tai ở các mức độ khác nhau, nếu xuất hiện nhiều lần thì phải cảnh giác đề phòng.
Phù thũng chân. Đè ngón tay lên da xương cẳng chân trên khớp mắt cá, nếu lõm xuống thì thường là chức năng tim bất toàn, dẫn đến tình trạng máu tuần hoàn trở về bị trở ngại.
Cảm giác tức nặng. Phía sau xương ngực có như có một khối cầu di chuyển lên, đến cổ họng thì ngừng lại, có cảm giác lấp chặt yết hầu hoặc khí quản.
Các chứng trạng đường tiêu hóa. Buồn nôn, ói mửa, đau căng bụng trên, ruột trướng khí, nấc cụt. Loại trừ viêm trường vị cấp tính, viêm dạ dày cấp tính, sa dạ dày, rối loạn chức năng thần kinh dạ dày.
Tê dại tay trái. Tay trái căng mỏi tê dại mức độ nhẹ, có cảm giác kiến bò, tiếp theo là cử động khó khăn, giảm cảm giác nhưng không tìm ra nguyên nhân.
Nếu người cao tuổi phát hiện các chứng trạng trên, ngậm dưới lưỡi thuốc đặc hiệu trị đau thắt ngực glyceryl trinitrate thấy giảm hết trong thời gian 1~2 phút, thì đây là hiện tượng mà y học gọi là “hiệu ứng glyceryl trinitrate”, cần phải xét đến bệnh mạch vành, nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra.
Tim đập nhanh- không hẳn là bệnh tim.
Có người thường cảm thấy tim đập nhanh, nhưng đến bệnh viện chẩn đoán không tìm thấy bệnh, luôn cứ nghi ngờ tim đã bị một bệnh gì nghiêm trọng khó phát hiện. Tim đập nhanh là một cảm nghiệm chủ quan, có thể do bệnh tật gây ra, cũng có thể do nhiều nhân tố khác nhau như tâm lý căng thẳng, kích động quá mức, vận động mạnh, thời tiết biến đổi, thay đổi nơi chốn và rối loạn chức năng thần kinh thực vật. Chỉ cần kiểm tra không có vấn đề gì, hàng ngày vẫn làm việc, hoạt động, học tập bình thường thì không cần phải nghi ngờ, nên tránh tình trạng cứ lo lắng không vui vì nguy cơ mắc bệnh.
Về hội chứng nhịp tim lúc nhanh lúc chậm
Năm 1907, các nhà khoa học phát hiện gần tâm nhĩ phải chỗ tĩnh mạch chủ trên có một tổ chức cấu tạo đặc thù dài 15mm, rộng 7mm, dày 2mm và gọi nó là nút xoang nhĩ (sinoatrial node). Đây là một trung tâm tự động của tim, có tính tự kích thích và co thắt nhịp nhàng, là nơi phát nguồn nhịp đập của trái tim ngày đêm bình quân 12 vạn lần. Hội chứng tổng hợp tim đập quá chậm hoặc quá nhanh là một biểu hiện chủ yếu của bệnh biến nút xoang nhĩ, tức là hội chứng tổng hợp nút xoang nhĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *