Các món ăn tăng cường sức khỏe trong thời kỳ tuổi già

Như ở thành phố Thượng Hải có tỷ lệ này là 2,4%. Trường thọ nhưng vẫn khỏe mạnh trở thành điều mà mọi người luôn mong muốn, biểu hiện rõ quan niệm kéo dài tuổi thọ hướng đến sống thọ khỏe mạnh.
Khoảng từ tuổi 40 trung niên đến khi bước vào thời kỳ tuổi già có một giai đoạn “quá độ” từ từ, được gọi là “thời kỳ sắp già”. Thông thường, thời kỳ này, ở nữ giới vào khoảng tuổi 45-55 là thời kỳ mãn kinh, cũng có một số người tè tuổi 40 đã dần xuất hiện chứng trạng của thời kỳ mãn kinh. Ở nam giới tuổi 55-60 là thời kỳ sắp già, cũng có khoảng 10%-20% nam giới từ tuổi 50 đã xuất hiện hàng loạt triệu chứng lão suy.
Phần này chia làm hai phần, trình bày những vấn đề sức khỏe và cách ăn uống hàng ngày để bảo vệ và tăng cường sức khỏe trong thời kỳ sắp bước vào tuổi già và thời kỳ già lão.
Các món ăn tăng cường sức khỏe trong thời kỳ sắp bước vào tuổi già
Bước vào thời kỳ tuổi sắp già, nội tiết của cơ thể mất cân bằng, dễ xuất hiện những chứng trạng khó chịu, trong y học gọi là “hội chứng tổng hợp thời kỳ sắp già”. Ở nữ giới, đây là hội chứng thời kỳ tiền mãn kinh, có biểu hiện rõ hơn nam giới.
Phụ nữ khi vào thời kỳ tiền mãn kinh, do nội tiết rối loạn, chức năng của buồng trứng dần dần suy thoái và tẻo rút, thậm chí dẫn đến không ít loại bệnh thực thể, như xơ cứng động mạch, bệnh mạch vành, cao huyết áp, bệnh tiểu đường, tuyến sữa, tử cung hoặc buồng trứng bị u bướu hoặc chuyển dần thành ung thư ác tính. Vì vậy phải chú ý chẩn đoán điều trị kịp thời.
Trong thời kỳ tiền mãn kinh, phụ nữ thường có những triệu chứng khó chịu, chủ yếu như hồi hộp, tim đập nhanh, nóng bừng, dễ nóng giận, đa nghi lo lắng, mất ngủ, hay quên, đau đầu, lưng nhức mỏi, tiểu nhiều lần, khó nhịn tiểu, kinh nguyệt rối loạn, khô âm đạo, tính dục suy thoái rõ rệt. Ngoài ra, chức năng mạch máu tim không ổn định, rối loạn chức năng cơ thể, sức đề kháng giảm,… Nam giới vào thời kỳ sắp già bị tình trạng giảm dần kích tố nam, nhưng tốc độ không giảm nhanh bằng kích tố nữ ở nữ giới. Thời kỳ này, nam giới suy giảm thể lực và trí nhớ, cơ bắp suy yếu, mỡ gia tăng, tâm lý u uất, xương loãng, tiểu nhiều lần, suy giảm tính dục và rối loạn chức năng, cũng xuất hiện một số chứng trạng giống như nữ giới thời kỳ tiền mãn kinh như dễ cáu giận, lo lắng, mất ngủ, tâm lý thất thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *