Các món ăn tăng cường sức khỏe trong thời kỳ tuổi già

Phải kiểm tra định kỳ để chữa trị. Ngoài ra, khá nổi bật là tình trạng thiếu canxi và bệnh mất trí tuổi già. Thiếu canxi là hiện tượng phổ biến ở người già. Do đến tuổi già, tình trạng thất thoát canxi, hao mòn xương vượt quá mức hấp thụ canxi và hình thành của xương. Tuổi tác càng cao, sự trao đổi chất của cơ thể thay đổi, tổ chức xương có thể tích đơn vị giảm xuống hoặc mật đọ của xương giảm thấp, dẫn đến loãng xương. Phụ nữ vì nguyên nhân sinh lý, lượng canxi bị mất nhiều hơn so với nam giới, sau thời kỳ tiền mãn kinh và thời kỳ chấm dứt kinh nguyệt, tình trạng loãng xương còn gia tăng hơn nữa. Thông thường, phụ nữ sau tuổi 65 có thể mất đi 35% – 50% canxi xương, ở nam giới thì mất đi 30% – 36%, vì vậy nên phụ nữ tuổi già sẽ bị thiếu canxi nhiều hơn.
Kết quả thiếu canxi dẫn đến tình trạng phân bố canxi trong cơ thể diễn ra khác thường, canxi trong xương giảm ít, canxi trong huyết quản và não tăng nhiều. Sự chênh lệch hàm lượng canxi trong xương so với trong huyết quản và não ít đi, đến mức sự chênh lệch hàm lượng canxi trong và ngoài tế bào trở nên ít, thì sức miễn dịch của tế bào và sự tiết ra của kích tố cũng sẽ chậm lại, vì thế cơ thể bắt đầu lão suy, xuất hiện loãng xương, xơ cứng động mạch, lú lẫn, mất trí…
Chứng lú lẩn, mất trí nhớ ở tuổi già liên quan đến sự khuyết tổn trí năng mạn tính do tổ chức não bị teo lại và sự biến đổi bệnh lý mang tính thoái hóa gây ra, bệnh thoái hóa thần kinh gây dẫn đến chức năng não dần dần suy thoái. Hiện nay, tỷ lệ phát bệnh ở Trung Quốc gần bằng các nước phương Tây, theo điều tra trong số cư dân trên 65 tuổi ở khu vực miền Bắc, phát hiện tỷ lệ mắc bệnh này đã lên đến 4,2%. Chứng mất trí của người già có nhiều biểu hiện như: nói năng như con nít, phản ứng chậm chạp, tinh thần nóng nảy, khóc cười vô cớ, trí nhớ suy giảm, thậm chí mất trí nhớ,… Mức độ lão suy của não ở mỗi người khác nhau, có người đã hơn 70 tuổi nhưng trí nhớ vẫn chưa suy giảm, nhưng có người chưa tới 50 tuổi đã thấy quên trước quên sau.
Sự thiếu canxi và lão suy não có liên quan mật thiết với dinh dưỡng ăn uống. Do chức năng sinh lý của người già dần dần suy thoái, khả năng trao đổi chất ngày càng giảm thấp, nên việc ăn uống hàng ngày của người già phải đảm bảo duy trì được thể trọng tiêu chuẩn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *