Các loại trà giải nhiệt

Trà Quyết minh tử: Có tác dụng mát gan sáng mắt, nhuận trường thông tiện, có thể trị táo bón. Lượng dùng mỗi lần 5-10g.
Trà Bạc hà: Đặc biệt có thể làm mát đầu và mắt, giải phong nhiệt, có thể trị đau đầu, đỏ mắt, đau răng, cổ họng sưng đau.
Trà Câu kỷ: Là sản phẩm tốt để làm trà giải thử (giải nóng do nắng gây nên), có công hiệu tư bổ gan thận, ích tinh sáng mắt. Lượng dùng mỗi ngày 5-10g.
Sâm miếng Tây dương: Lấy 3-5 miếng chế nước uống, dùng thích hợp cho họng lưỡi khô nóng, tinh khí bất túc, tinh thần mệt mỏi thiếu sức, là sản phẩm tốt để bảo vệ sức khỏe cho người lớn tuổi.
Ngoài các cách kể trên, người xưa cho rằng chè xanh vừa là thức uống, vừa là vị thuốc. Trong “Thần Nông bản thảo” cách đây hơn 2000 năm chép rằng: “Chè xanh vị đắng, uống vào lợi cho suy nghĩ, ít ngủ, nhẹ người sáng mắt”. Người lớn tuổi có thể căn cứ vào nhu cầu cơ thể để lựa chọn chè xanh, hoặc thuốc hoặc các loại trà như ở trên, tùy theo mục đích mà uống, để có những mùa hè thoải mái.
Lắc đầu có thể phòng ngừa trúng phong
Các chuyên gia y học phát hiện một hiện tượng vô cùng lý thú, những công nhân sơn có thói quen lắc đầu qua trái phải, lên xuống, rất ít bị trúng phong.
Hiện nay, xơ cứng mạch máu là nguyên nhân chủ yếu đe dọa tuổi thọ. Vì vậy, cải thiện sự dẻo dai của mạch máu, tức tăng cường vận động phần đầu để huyết quản chống lại áp lực, là một biện pháp then chốt phòng ngừa trúng phong. Đối với mỗi cơ quan của cơ thể, áp lực đều có thể dẫn đến rất nhiều loại bệnh, như cao huyết áp, tăng nhân áp, sa dạ dày, phình gấp tĩnh mạch chân. Mạch máu não và mạch máu cơ tim đều có thể bị đe dọa do tư thế đứng suốt thời gian dài. Do đó, phải thường xuyên tập vận động cúi thấp đầu để giảm nhẹ áp lực của mạch máu.
Tương mè rất tốt cho người già
Tương mè là thực phẩm dạng đặc sánh có được sau khi bột mè được nấu chín, được đóng chai bán lẻ ở các cửa hàng.
Người lớn tuổi đa số bị rụng răng, khả năng nhai nghiền thức ăn bị suy giảm, dùng tương mè rất thích hợp, có thể nuốt mà không cần nhai vì đã được xay rất mịn, thành phần dinh dưỡng chứa trong tương mè rất phong phú. Trong tương mè có chứa nhiều can-xi, sắt và protein là những chất rất cần thiết cho cơ thể người lớn tuổi.
Trong 100g tương mè có chứa khoảng 850g can-xi, chứa gần 60mg sắt, hàm lượng protein cao nhất, chiếm khoảng 20%.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *