Các bộ phận khác của sen cũng có tác dụng chữa bệnh

Lá sen tươi hay phơi khô thái thật nhuyễn, có thể dùng để nấu cháo nhừ với đường cát trắng. Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt, hạ huyết áp và giảm cholesterol. Đây là món ăn bổ rất thích hợp trong thời tiết nắng nóng.
Chủ trị: Thử nhiệt, bứt rứt, khát nước, thử thấp tiêu chảy, tỳ hư tiêu chảy, huyết nhiệt, nôn ra máu, đổ máu cam; đại tiểu tiện ra máu, băng huyết, rong huyết.
Ngày dùng 3-9g, dược liệu lá khô: 15-30g dược liệu lá tươi.
Thân lá sen: Thu sáp hoá ứ, chỉ huyết. Dùng điều trị nhiều loại chứng xuất huyết, huyễn vàng (chóng mặt) sau khi sinh đẻ.
Ngày dùng: 3-6g (dược liệu khô), dạng thuốc sắc hay hoàn tán.
Gương sen (liên phòng)
Gương sen là nơi chứa hạt sen. Theo tài liệu cổ, gương sen có vị đắng chát, tính ôn. Nó có tác dụng tiêu ứ, cầm máu, chữa huyết ứ, bụng đau, sinh xong nhau chưa ra, băng huyết sau khi sinh, tiểu tiện khó hoặc ra máu. Người ta thường dùng gương sen già lấy hết hạt, phơi khô, sắc nước uống để chữa các bệnh trên.
Tất cả các bộ phận của sen đều được sử dụng để làm đẹp. Chẳng hạn, sen có khá nhiều cánh, chúng được dùng ngâm bồn (spa trị liệu) để tăng thêm nguyên khí, giúp tinh thần sảng khoái. Ngoài ra, tinh dầu của sen còn dùng dưỡng da, để loại bỏ đi các tế bào chết và massage giúp lưu thông khí huyết.
Từ thời xa xưa, người Ấn Độ đã sử dụng sen trong điều trị bệnh, tăng cường sinh lực. Hương sen nhẹ nhàng và thanh khiết, vì thế đây cũng là quốc gia duy nhất sản xuất nước hoa có hương hoa sen.
Bên cạnh đó tư thế hoa sen (thiền) là một trong những bài tập phổ biến của yoga. Tư thế này rất hữu ích đối với các nội tạng bụng, cơ quan sinh dục và thận. Đồng thời phương pháp tập luyện này giúp trút bỏ mọi phiền muộn, tinh thần sảng khoái và điều hòa cơ thể.
Một trong những bài thuốc chữa bệnh kiết lỵ hữu hiệu của sen là dùng núm cuống lá sen giã vắt lấy nước, đun sôi để nguội và uống.
Tâm sen tính hàn, có tác dụng thanh tâm trừ phiền muộn, dùng để an thần, trị sốt cao mê sảng, hồi hộp tim đập nhanh và huyết áp cao.
Củ sen (rễ sen) chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhất là protein và vitamin C giúp tuần hoàn máu, chữa bệnh đậu mùa. Củ sen nấu chín (hoặc ngâm dấm) có thể làm giảm nhiệt, giảm thâm tím. Tăng cường chức năng tim mạch và dạ dày.
Toàn phúc hoa
Toàn phúc hoa còn có tên gọi khác là hoa bách diệp thảo; cây cúc mắt ngựa (hoa) thuộc họ cúc có nguồn gốc Nhật Bản, Trung Quốc, Triều Tiên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *