Bốn sai lầm khi ăn lẩu

Sau khi cho thịt vào phải để nước sôi lại mới được vớt ra.
Ăn lẩu và bệnh thống phong
Lẩu là món ăn được nhiều người ưa thích trong mùa đông. Cả nhà quây quần hoặc là mời bạn bè đến nhà, cùng nhau ngồi xung quanh bàn và thưởng thức món lẩu là một thú vui. Nhưng nếu thực phẩm cho món lẩu này không hợp lý thì sẽ sinh ra những nhân tố không an toàn và dẫn đến một số bệnh, ví dụ:
Bệnh gút: ăn lẩu nhiều quá có thể dẫn đến gút. Bệnh gút là do axit uric sản sinh ra quá nhiều, hoặc là chức năng của thận giảm, lượng axit uric trong thận thải ra ngoài giảm làm cho quá nhiều axit uric bị tích tụ lại trong các tổ chức mà dẫn đến bệnh. Khi ăn lẩu, các loại thịt gia cầm, gia súc, hải sản, rau tươi lẫn lộn với nhau, trong nước dùng sẽ có rất nhiều purin. Purin thực hiện sự trao đổi chất trong gan và sinh ra axit uric. Axit uric quá nhiều sẽ dẫn đến bệnh gút, đau ở các ngón chân, ngón tay và khớp.
Ngộ độc ôxit cacbon: Nồi lẩu kiểu cũ khi được đốt lên bằng củi sẽ sinh ra khí ôxít cacbon. Khi nồng độ khí ôxít cacbon trong phòng lên tới 0,1% sẽ dẫn đến ngộ độc. Ôxít cacbon sẽ kết hợp cùng với huyết sắc tố trong hồng cầu, làm cho hồng cầu mất đi khả năng vận chuyển khí oxy. Triệu chứng của bệnh này là đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn oẹ, tứ chi rã rời. Ngộ độc ôxit cacbon nếu không được chữa trị kịp thời có thể sẽ dẫn đến tử vong. Do vậy, khi ăn lẩu bằng nổi lẩu đốt củi phải mở các cửa để không khí trong phòng được lưu thông; sau khi ăn xong đổ nước vào than củi để dập tắt lửa chứ không được để cho than củi tiếp tục cháy.
Thích ăn thịt dê xiên nướng
Thịt dê xiên nướng là món ăn dân dã được nhiều người ưa thích, nhưng món ăn này cũng gây nên ô nhiễm môi trường một cách nghiêm trọng, trở thành nguồn gây ô nhiễm cho thành phố. Thích ăn thịt dê xiên nướng là một thói quen không có lợi cho sức khỏe.
Các số liệu điều tra đã cho thấy trong thịt dê xiên nướng có chứa một loại hợp chất hóa học. Loại hợp chất hóa học này sau khi đi vào dạ dày cùng với thức ăn sẽ tiếp xúc với niêm mạc dạ dày, tạo ra nhân tố nguy hiểm dẫn đến bệnh ung thư dạ dày. Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm tiêm hợp chất hóa học này vào lớp biểu bì của động vật và số động vật này đã mắc bệnh ung thư da.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *