Bốn điều cần tránh khi luyện tập thể dục vào mùa hè

Nhưng phải biết luyện tập phù hợp khoa học mới không làm tổn hại đến sức khỏe.
Không nên luyện tập thể dục mạnh dưới ánh nắng gay gắt. Có người thích luyện tập thể dục cường độ mạnh vào buổi trưa, điều này không tốt, vì mùa hè từ 12 giờ đến 2 giờ chiều là thời gian tia tử ngoại của ánh mặt trời rất mạnh, thời gian chiếu nắng kéo dài, tia tử ngoại có thể xuyên thấu qua tóc, da đầu, xương đầu, bức xạ đến màng não và tế bào não, dễ làm tổn thương thần kinh não, gây ra triệu chứng giống như trúng nắng.
Không nên lập tức tắm rửa nước lạnh hoặc dùng quạt ngay sau khi luyện tập. Sau khi luyện tập, cơ thể ướt đẫm mồ hôi, có người vì muốn dễ chịu ngay lập tức tắm nước lạnh hoặc ngồi trước máy quạt thổi mát, như thế có hại cho sức khỏe. Sau khi luyện tập, các cơ quan của tăng nhanh quá trình trao đổi chất, gia tăng nhiệt lượng, để giữ cho nhiệt độ cơ thể ổn định, mao quản trong da phần lớn giãn ra để giúp cho nhiệt của cơ thể được tỏa ra. Nếu lúc này tắm ngay bằng nước lạnh hoặc dùng quạt máy, da bị kích thích của lạnh, mao quãn lập tức co rút lại, không tốt cho việc toả nhiệt. Tuy trong lúc đó cảm thấy sảng khoái, nhưng sau đó lại cảm thấy nóng không chịu được. Lỗ chân lông đã mở ra gặp lạnh khép lại dễ làm cho chúng ta mắc bệnh cảm mạo.
Không nên uống nhiều nước sau khi tập luyện. Do ra mồ hôi nên thường cảm thấy miệng lưỡi bị khô, và khát nên uống nhiều nước, nhưng như thế đối với cơ thể không có lợi. Các cơ quan của cơ thể trải qua làm việc căng thẳng, đã tiêu hao một lượng lớn năng lượng, lúc này cần phải nghỉ ngơi để giải trừ mệt mỏi. Nhưng uống nước nhiều làm loãng dịch dạ dày, giảm thấp độ đậm đặc của acid dạ dày, không có lợi cho tiêu hóa. Uống nước nhiều tăng gánh nặng cho tim, ngoài ra một phần muối bị thải ra theo mồ hôi, chỉ uống nước nhiều mà không bổ sung muối, sẽ làm cho cơ thể thiếu muối dẫn đến tình trạng buồn ngủ, đau đầu, buồn nôn, đuối sức, co rút gân.
Không nên ăn nhiều sau khi tập luyện. Sau khi luyện tập, có người thích uống lạnh, thức uống có đá lạnh, ăn kem lạnh, điều này gây tổn thương khá nghiêm trọng đối với hệ tiêu hóa. Lúc luyện tập, máu trong cơ thể phân phối trở lại, lượng lớn máu chảy hướng ra phía ngoài cơ thể và cơ bắp đang vận động, dẫn đến tình trạng đường ruột và dạ dày tương đối thiếu máu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *