Bệnh thoái hóa van tim ở người già

Lực nâng đỡ của khung van tim bị giảm, làm cho van tim mở và đóng bất thường, khiến “cửa” giữa tâm nhĩ và tâm thất, giữa tâm thất và động mạch mở không lớn hoặc đóng không chặt. Từ đó ảnh hưởng đến sự tuần hoàn máu, máu lưu chuyển không tốt hoặc chảy ngược bất thường, làm tăng gánh nặng cho tim, cuối cùng gây thiểu năng chức năng tim, suy tim.
Bệnh này thường dẫn đến nhịp tim thất thường, phổ biến nhất là tim đập nhanh. Do van tim trở nên cứng, kém đàn hồi, bề mặt thô nhám nên dễ phát viêm nội tâm mạc. Khi viêm răng lợi, nhổ răng, thông tiểu, nội soi bàng quang, kiểm tra phụ sản, có một lượng ít vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, có thể theo máu di chuyển đến tim, khu trú ở van tim gây ra viêm nội tâm mạc. Chất sinh ra do viêm mang vi khuẩn theo máu đi đến các cơ quan toàn cơ thể gây ra chứng huyết khối, viêm nhiễm bội phát.
Bệnh thoái hóa van tim dễ bị chẩn đoán thành bệnh mạch vành, nếu tim có tạp âm thì dễ chẩn đoán thành phong thấp bệnh tim. Bệnh cũng có thể tồn tại với bệnh cao huyết áp, bệnh mạch vành, khi đó càng dễ phát sinh nhịp tim thất thường, thiểu năng chức năng tim. Kiểm tra X quang có thể phát hiện van tim canxi hóa, nhưng tỷ lệ phát hiện thấp, điện tâm đồ cho thấy không có biến đổi đặc biệt. Siêu âm tim là phương pháp chẩn đoán có độ tin cậy và tốt nhất giúp phát hiện van tim bị dày, cứng, hoạt động bị giới hạn, vòng van tim (valve ring) bị canxi hóa. Vì vậy, bệnh nhân tim trên 60 tuổi nên tiến hành siêu âm tim kiểm tra để tránh chẩn đoán sai và sót bệnh.
Thoái hóa van tim là bệnh không thể trị hết. Khi đã xác định đúng bệnh cần phải tái kiểm tra định kỳ, theo dõi bệnh tình biến đổi. Cần phải chú ý nghỉ ngơi, phòng ngừa viêm nhiễm đường hô hấp trên, khi cần truyền dịch tĩnh mạch phải chú ý tốc độ không được quá nhanh. Trước và sau khi nhổ răng, thông tiểu, nội soi bàng quang nên uống thuốc kháng viêm để tránh bị nhiễm khuẩn viêm nội tâm mạc.
Người già bị bệnh tim cần sự quan tâm, chăm sóc về mặt tinh thần.
Các nhà khoa học thuộc Viện Y học Đại học Yale đã cho biết, sự quan tâm chăm sóc tình cảm và tinh thần giúp hỗ trợ rất lớn cho quá trình bình phục của bệnh nhân cao tuổi. Các nhà khoa học trong báo cáo nghiên cứu đăng trên “Niêm giám nội khoa” cho thấy khả năng sống được hơn một năm sau khi phát bệnh tim ở bệnh nhân cao tuổi do được quan tâm chăm sóc tình cảm và tinh thần cao hơn người không được chăm sóc tình cảm tinh thần ít nhất là gấp đôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *