Bảo vệ và tăng cường sức khỏe vùng đầu.

Xoay tròn tròng mắt. Y học Trung Quốc cho rằng mắt và các kinh lạc của cơ thể người liên quan chặt chẽ với nhau. Vì vậy mỗi buổi sáng, tối xoay tròn tròng mắt 10-20 lần, có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, có tác dụng sáng mắt.
Thường xuyên chải đầu, rửa chân sẽ được trường sinh
Trương Đoan Nghĩa đời Tống trong Quý nhĩ tập có chép rằng: “Ngoài đạo dẫn về ăn uống ra, có hai việc rất quan trọng của dưỡng sinh, chính là chải đầu và rửa chân vậy”. Điều này cũng khớp với bài thơ liên quan đến chải đầu và rửa chân của nhà thơ yêu nước văn võ song toàn đời Nam Tống là Lục Du.
Lục Du sống thọ đến 86 tuổi. Thời niên thiếu ông rất ghét đọc sách, nhưng đặc biệt yêu thích các hoạt động thể thao như múa kiếm, cưỡi ngựa, bắn cung, đá cầu, do đó rèn luyện được thể chất và tinh thần tráng kiện. Ông luôn chú ý vệ sinh bảo vệ sức khỏe trong ăn uống và sinh hoạt hằng ngày. Trong thi tập ông để lại có rất nhiều bài đề cập đến chải đầu như: “Khách hi môn mỗi bế, ý muộn phát trùng sơ” (“Tạm dịch: Khách vắng cửa thường đóng, buồn ý lại chải đầu), hay “Giác lai hốt giác thiên song bạch, đoản phát tiêu tiêu khởi tự sơ” (Mới biết ngoài song trời đã sáng, tóc ngắn lơ phơ dậy chải đầu).
Đầu chúng ta có khoảng 100.000 sợi tóc. Độ bóng của tóc của người lớn tuổi, so với thời trẻ tuổi khác biệt không nhiều, sau tuổi trung niên có thể có hiện tượng rụng ít tóc, thông thường tóc ở đỉnh đầu dễ bị rụng và tóc của nam giới dễ rụng hơn nữ giới. Sau 50 tuổi, râu tóc sẽ xuất hiện nhiều sợi bạc, đầu tiên bắt đầu ở hai bên tóc mai, nguyên nhân do tuyến sắc tố của tóc sinh ra dần dần chậm lại. Thường xuyên chải đầu, không chỉ có thể giảm được bụi bặm, vi sinh vật và những mạt vụn khác, mà còn có thể cải thiện quá trình hưng phấn và ức chế của vỏ não, điều tiết chức năng thần kinh của vùng đầu, thúc đẩy tuần hoàn máu và sự bài tiết của tuyến dưới da, thúc đẩy sự sinh trưởng của tóc. Trong “Nhiếp sinh yếu lục” (Những điều quan trọng của bảo dưỡng sức khỏe) chép rằng: “Tóc là phần dư của máu, mỗi ngày một lần, chải làm thông huyết mạch, làm tan phong thấp”. Sách “Ngũ tạp trở” quyển thứ 12 chép rằng: “Mỗi sáng sớm chải 1000 lần thì chắc tóc trừ phong, dung nhan tươi nhuận”. Lục Du do kiên trì chải đầu, đến cuối đời, trong số tóc bạc còn lại của ông, cuối cùng cũng có tóc đen mượt mọc ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *