Bảo vệ “áo choàng” của đôi mắt

Lớp màng lệ do dịch lệ tạo thành, có chức năng sinh lý làm ẩm nhuận, bảo vệ giác mạc và tác dụng khúc xạ ánh sáng, là lớp “áo choàng” áp sát giác mạc và bề mặt cầu kết mạc (bulbar conjunctiva) là lớp niêm dịch, lớp ngoài cùng là lớp chất béo, lớp ở giữa là dịch lệ phong phú dưỡng chất, oxy và men sát khuẩn. Sự cung cấp dinh dưỡng và thải chất thải của toàn bộ các cơ quan tổ chức đều do máu vận chuyển, tổ chức trong suốt duy nhất của cơ thể- giác mạc không có mạch máu, lớp trong dựa vào thủy dịch tiền phòng (anterior chamber), lớp ngoài do màng lệ cung cấp dinh dưỡng, bài tiết chất thải và có thể tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh. Lớp thể dịch phủ ngoài giác mạc cũng như thể dịch tiền phòng áp vào lớp trong giác mạc đều có tác dụng khúc xạ ánh sáng. Chúng ta đều biết rằng, khi nhìn cảnh vật ở xa bị mờ thì chớp mắt một cái sẽ thấy rõ ngay, đây chính là nhờ vào sự hỗ trợ khúc xạ ánh sáng của lớp màng lệ.
“Áo choàng” của nhãn cầu là bộ phận thay mới nhanh nhất của cơ thể, thông thường từ 10~20 giây một lần, quá trình thay cũ đổi mới được hoàn thành do động tác chớp mắt. Trong tình trạng bình thường, mỗi phút mắt chớp 20 lần, lúc đọc, viết, mắt nhìn tập trung chỉ chớp khoảng 10 lần, khi nhìn màn hình biến đổi liên tục mắt chớp khoảng 5 lần, xem ti vi, chơi game điện tử phải căng mắt theo dõi hình ảnh thì có thể chỉ chớp mắt 3 lần mỗi phút.
Sự tiết nước mắt liên quan với số lần chớp mắt, chớp mắt càng nhiều thì lượng nước mắt tiết ra càng nhiều và ngược lại. Nước mắt với lượng rất ít trong môi trường đặc biệt khô sẽ bị bốc hơi chỉ trong vài giây, làm cho lớp “áo choàng” bị tổn hại, dinh dưỡng cung cấp giác mạc giảm, giác mạc mất sự bảo vệ và dẫn đến bệnh khô mắt.
Duy trì điều kiện môi trường tốt, hợp vệ sinh, tránh khô nóng, chú ý giữ gìn bảo vệ mắt, sử dụng mắt hợp lý, uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả, thực hiện xoa bóp day ấn các huyệt vị thích hợp có thể phòng trị bệnh khô mắt.
Vì sao người già dễ bị viêm túi mật?
Túi mật ở bên dưới gan, là túi chứa nước mật, dung lượng khoảng 50ml. Sau khi tế bào gan tạo ra nước mật, thông qua ống mật tồn trữ trong túi mật. Khi tiêu hóa thức ăn, túi mật co bóp có thể đưa nước mật vào tá tràng để hỗ trợ tiêu hóa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *