Bánh mật ong đào mè

Có thể bổ thận khí, thông huyết mạch, trị gân xương đau nhức, phụ nữ băng đới và thời kỳ lão suy, cơ thể suy nhược, táo bón.
Cháo nhân sâm hà thủ ô
Nguyên liệu: Hà thủ ô 30g, nhân sâm 10g, long nhãn 25g, gạo 150g
Cách làm và công hiệu:
Hà thủ ô thêm 500g nước sắc 20 phút lấy nước; nhân sâm tán bột. Cho gạo vào nồi lấy nước sắc hà thủ ô, long nhãn nhục và một lượng nước thích hợp vào nấu thành cháo với lửa nho, cho bột nhân sâm vào nấu tiếp 5 phút là xong.
Cháo này có công hiệu bổ gan ích thận, bổ sung tinh huyết, có lợi cho người khí hư bất túc, tâm thần không yên, mất ngủ mơ nhiều, hoảng hốt hay quên.
Cháo tam bửu, long nhãn
Nguyên liệu: long nhãn 30g, khiếm thực 25g, hoài sơn 100g, liên tâm 30g, gạo 150g.
Cách làm và công hiệu:
Cho các nguyên liệu vào gạo, thêm lượng nước vừa đủ nấu thành cháo.
Cháo này có công hiệu ích thận cố tinh, kiện tỳ bổ trung, có lợi cho người thận hư bất cố, tỳ hư gây đới hạ, hồi hộp, tim đập nhanh, mất ngủ và tiểu nhiều lần.
Bánh nếp mè hồ đào
Nguyên liệu: hồ đào nhân 100g, mè đen 50g, bột nếp 500g, đường trắng 50g, mật ong 100g.
Cách làm và công hiệu:
Hạnh đào nhân giã nát; mè đen rang thơm giã nát. Lấy một nửa bột nếp thêm nước nhào thành cục, dùng nước sôi nấu chín, rồi trộn với các nguyên liệu thành bột bánh. Chia thành 4 phần, cho vào lò vi ba nướng 3 phút, trở bánh nướng tiếp 3 phút là thành bánh nếp dẻo, ngọt, thơm.
Bánh này có tác dụng bổ thận dưỡng tinh, nhuận táo dưỡng huyết, mạnh gân cốt. Càng có lợi cho người trung niên và tuổi già ruột nóng táo bón, tân dịch khô, thiếu máu.
Bánh giòn tôm, hẹ
Nguyên liệu: bột mì 500g, rau hẹ 250g, tôm khô 100g, rượu hoàng tửu, muối, bột ngọt vừa đủ.
Cách làm và công hiệu:
Lấy 150g bột mì với 150g dầu tinh luyện nhào thành bột bơ, số bột mì còn lại thêm 50g dầu và lượng nước vừa đủ để nhào thành bột làm bánh. Mỗi phần bột chia thành mười phần nhỏ lấy bột bánh ép thành miếng mỏng tròn rồi trải đều bột bơ lên. Lấy hẹ cắt khúc, thêm tôm khô, gia vị làm thành nhân bánh. Lấy miếng bánh tròn gói nhân làm thành bánh, cho vào nồi đáy bằng nướng giòn.
Bánh này có tác dụng thông thương dương khí làm tan lạnh, bổ sung canxi. Nhưng người âm hư nội nhiệt, dạ dày nóng gây ói mửa hoặc mắt đỏ do nội nhiệt nên ăn ít hoặc không nên ăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *