Ba điều cấm

Một người nếu muốn khỏe mạnh sống lâu, phải giữ nghiêm “ba điều cấm” ấy.
“Ba điều có”: trong “Hoàng đế nội kinh” kinh điển nổi tiếng của y học Trung Quốc chỉ ra rằng, con người cần phải làm được “ba điều có”: “Ăn uống có điều độ, sinh hoạt hằng ngày có nề nếp, làm việc có thứ tự”. Ngược lại thì dễ mắc bệnh. Bởi vì không điều độ, không nề nếp, không thứ tự là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại bệnh tật. Do đó, “ba điều có” là lời khuyên quý báu để phòng bệnh.
“Ba điều bỏ”: Lão Tử, người cùng thời với Khổng Tử, có viết quyển “Đạo đức kinh”, trong đó có nói “ba điều bỏ”: trừ bỏ dục vọng “cực đoan, xa xỉ, quá đáng”, yêu cầu con người nên có tâm trong sạch, tránh ham muốn dục vọng, giữ tâm thuần hậu chất phác, ít giữ tư niệm. Đây là nói về mặt tu dưỡng đạo đức, nhưng thực ra cũng nêu lên một chuẩn tắc để bảo vệ sức khỏe rất đáng tuân theo.
“Ba điều cấm” không thể quên; “Ba điều có” không thể thiếu; “Ba điều bỏ” không thể vi phạm, điều này cũng được xem là ba điểm tựa để bảo vệ sức khỏe.
Làm thế nào để làm chậm thoái hóa não
Thoái hóa não tuy là xu thế tất yếu không thể tránh, nhưng với biện pháp tích cực, chúng ta có thể làm chậm quá trình thoái hóa, rất có ích cho sức khỏe của thể xúc và tinh thần.
Xin giới thiệu dưới đây mấy phương pháp làm chậm thoái hóa não:
Kiên trì đọc nhiều sách, bồi dưỡng nhiều sở thích và lòng hiếu kỳ, duy trì tính năng động của não.
Sử dụng trí não phải hợp khoa học, kết hợp làm việc và thư giãn hợp lý. Sau khi hoạt động trí lực căng thẳng liên tục 2-3 giờ, thông thường phải nghỉ ngơi một khoảng thời gian.
Trong ăn uống, nên ăn nhiều một số thực phẩm bồi bổ não, như ra quả tươi, cá, trứng, hồ đào, đậu phộng, táo đỏ, hoặc thường xuyên dùng vitamin B1, C, E, liều lượng thích hợp để cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho não. Đặc biệt vitamin B1 có vai trò rất quan trọng đối với người lao động trí óc.
Giấc ngủ đầy đủ. Thời gian ngủ dài ngắn tùy theo mỗi người, thông thường người lớn tuổi cần phải ngủ sâu 6-7 giờ mỗi ngày. Ngủ nhiều quá, cũng như mất gủ đều có hại cho sức khỏe.
Duy trì tâm lý vui vẻ, thoải mái, ổn định, không được quá vui quá buồn, phải chú ý kiềm nén cơn giận, vì giận dữ làm tổn thương não, thậm chí dẫn đến phát bệnh ác tính.
Thường xuyên hoạt động các ngón tay, động tác của khớp ngón tay có thể kích thích não, có tác dụng đề phòng thoái hóa não.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *