Ăn uống quá nhiều vào những ngày lễ tết

Theo nghiên cứu, kết quả kiểm nghiệm lý hóa và phân tích thống kê lâm sàng ở hơn 1000 trường hợp người bệnh đã cho thấy các món ăn chứa nhiều đạm như thịt, gà, vịt, cá, dưới tác dụng của các vi khuẩn đường ruột đã chuyển hóa thành các chất có độc và có hại; sau khi theo máu đi vào đại não có thể làm rối loạn những hoạt động bình thường của các tế bào thần kinh đại não, từ đó dẫn đến một loạt những triệu chứng của sự trúng dộc. Ăn các loại thức ăn này càng nhiều thì các triệu chứng càng nghiêm trọng. Đề phòng chứng bệnh này cần phải chú ý để phòng bốn điểm sau:
Nấu nướng dùng quá nhiều dầu mỡ: thức ăn xào nấu cần phải tránh cho quá nhiều dầu mỡ, đối với loại thức ăn tốn nhiều dầu mỡ như xào, rán, xào lăn thì lượng dầu mỡ phải vừa phải. Nên dùng nhiều cách nấu tránh cho nhiều dầu mỡ như luộc, hấp, hầm.
Thịt quá nhiều, rau quá ít, lên thực đơn cần phải tuân thủ nguyên tắc phối hợp giữa thịt và rau, tránh việc trên bàn ăn chỉ có thịt cá mà không có rau, cần phải ăn nhiều rau tươi để kích thích nhu động ruột, tăng nhanh việc thải ra những chất có hại.
Ăn quá nhiều, quá no: thức ăn chứa nhiều chất béo và đạm như thịt cá thì không nên ăn theo kiểu “nhồi vịt”. Ăn quá nhiểu, quá no sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động sinh lý của đại não.
Uống rượu nhiều: ngày lễ tết, bạn bè và người thân trong gia đình sum vầy bên nhau, nâng cốc chúc tụng là điều không thể thiếu, nhưng nên dừng lại ở một mức độ hợp lý, không nên uống cho đến say khướt, càng không nên tỷ thí đến mức không biết gì nữa.
Cho rằng ăn trứng gà sống có nhiều chất bổ
Hàm lượng chất dinh dưỡng trong trứng gà rất phong phú, là món ăn dinh dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ em. Đây cũng là món ăn thường được dùng để bồi bổ. Ăn trứng gà có thể làm tăng cường khả năng tự điều tiết và hồi phục của cơ thể, từ đó có tác dụng chống lão hóa, dưỡng sinh khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ.
Có người cho rằng ăn trứng gà sống tốt hơn và nhiều chất dinh dưỡng hơn so với trứng gà chín. Thực tế không phải là như vậy. Ăn trứng gà sống vừa không vệ sinh lại vừa khó tiêu hóa. Trứng gà sống thường bị vi trùng Samonella và trứng ký sinh trùng xâm nhập, nếu không qua xử lý thì sẽ rất dễ bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, trong lòng trắng của trứng còn có một chất có hại cho cơ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *