Ăn uống phòng ngừa và điều trị bệnh mạch vành

Huyết áp cũng liên quan mật thiết với chế độ ăn uống. Ăn nhiều rau xanh, hoa quả có thể phòng ngừa bệnh tim.
Nhưng mỗi ngày không quá một quả, các khu vực ăn thịt nhiều thì cần hạn chế nhiều hơn.
Ăn nhiều thức ăn có chất xơ. Các loại đậu, ngô khoai, rau xanh có nhiều chất xơ. Chất xơ không được tiêu hóa nhưng xúc tiến sự nhu động cả ruột, tăng sự bài tiết cholesterol.
Ăn ít các loại chất ngọt. Chất đường quá nhiều trong cơ thể có thể chuyển hóa thành chất béo và dễ dẫn đến bệnh tiểu đường. Vì thế cần phải ăn ít các thức ăn ngọt như bánh ngọt, kẹo.
Huyết áp cũng liên quan mật thiết với chế độ ăn uống. Ăn nhiều muối, ít kali và canxi, uống rượu bia trường kỳ đều là những nguyên nhân gây cao huyết áp. Nguồn kali và canxi trong thức ăn chủ yếu từ rau xanh tươi mới. Các loại đậu và các loại sữa (không bao gồm bơ và pho mát) là nguồn canxi quan trọng.
Tóm lại, áp dụng chế độ ăn uống mỗi ngày ba bữa để phòng trị bệnh mạch vành thực sự không khó, cái khó là thay đổi thói quen ăn uống không tốt đã hình thành, như thích ăn mặn, thích ăn thức ăn béo ngậy, mê rượu bia, hay chỉ một vài món ưa thích, dinh dưỡng không đa dạng, phong phú. Do đó, thói quen ăn uống cần được tập từ khi còn nhỏ.
Ăn nhiều rau xanh, hoa quả có thể phòng ngừa bệnh tim.
Báo cáo nghiên cứu của một trung tâm nghiên cứu y học Ấn Độ cho thấy, người mắc bệnh tim lần đầu nếu giảm ăn thịt, bơ và trứng gà, tăng hấp thu các thực phẩm giàu chất xơ và vitamin thì có thể giảm tỷ lệ phát tác bệnh tim lần thứ hai.
Đối tượng nghiên cứu là 406 người bệnh tim phát bệnh lần đầu, sau khi phát bệnh tim trong khoảng 24~48 giờ được chia thành hai nhóm, một nhóm được tăng lượng hấp thu các loại rau xanh, hoa quả, các loại hạt ngũ cốc, giảm ăn thịt, bơ trứng, còn nhóm kia giảm ăn thịt, bơ, trứng nhưng không tăng lượng thực phẩm giàu chất xơ và vitamin để theo dõi với thời gian một năm.
Nhóm đầu tiên được đề nghị dùng hành, tỏi, đậu nành, đậu phộng, hạnh nhân, các loại rau xanh hoa quả, các loại hạt ngũ cốc. Lượng rau xanh hoa quả mỗi ngày không dưới 400gr. Hai nhóm cách một thời gian định kỳ được chuyên gia dinh dưỡng hướng dẫn. Các loại thuốc Inderal, Glyceryl trinitrate, Aspirin được dùng như cũ, kết quả trong một năm số lượng người bệnh không tái phát ở nhóm thứ nhất chiếm 76%, nhóm thứ hai chiếm 60%.
Nghiên cứu này còn chứng tỏ, liệu pháp ăn uống giàu chất xơ và vitamin có thể giảm tỷ lệ tử vong do các nguyên nhân gây ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *