Ăn miến quá nhiều

Cho rằng ăn lương thực hơi bị mốc cũng không sao. Ăn dầu, mỡ có mùi hôi
Nếu như ăn nhiều miến sẽ làm cho cơ thể phải nạp vào quá nhiều nhôm và dẫn đến hậu quả không tốt.
Từ đó có thể thấy, trong thành phần của miến có chứa khá nhiều nhôm, do vậy, không nên ăn quá nhiều.
Cho rằng ăn lương thực hơi bị mốc cũng không sao
Có người cho rằng ăn lương thực hơi bị mốc cũng không sao nên vẫn cứ ăn. Điều này có thể sẽ dẫn đến những hậu quả xấu, do trong các loại lương thực như gạo, cao lương, lúa mạch, lạc, đỗ bị mốc có chứa một chất gây ung thư là aflatoxin. Năm 1960, ở nước Anh có một trại nuôi gà, chỉ trong vòng vài tháng mà đã có hơn 100.000 chú gà tây bị chết, qua giải phẫu đã phát hiện thấy gan của các chú gà tây này bị xuất huyết và hoại tử, về sau, các nghiên cứu đã cho thấy số gà này chết là do đã ăn bột lạc mốc.
Dùng lương thực đã bị bốc để nuôi cá, gia cầm, khỉ có thể dẫn đến ung thư cho các loài này. Dùng lương thực đã mốc có chứa aflatoxln trộn lẫn với các loại thức ăn khác đổ cho chuột ăn, sau 17 tháng, 80% số chuột này đã bị ung thư gan, và một số chứng bệnh ung thư khác như ung thư thận, dạ dày, phổi.
Các nghiên cứu đã cho thấy chứng bệnh ung thư gan ở con người có liên quan tới việc ăn các loại lương thực bị nhiễm aflatoxin. Ví dụ như qua phân tích kiểm định các loại lương thực như ngô, gạo, lúa mạch, lạc ở một vùng thuộc châu Phi người ta đều phát hiện thấy có aflatoxin trong thành phần của chúng. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan ở vùng này khá cao. Hay như Triết Giang – Trung Quốc là vùng có tỷ lệ người mắc bệnh ung thư gan cao, trong lương thực vùng này cũng phát hiện thấy có sự tồn tại của aflatoxin.
Để phòng ngừa bệnh ung thư nhất định không được ăn lương thực đã bị biến chất, mốc, và cũng không được ăn các loại dưa muối, dưa góp đã có màng mốc. Trong khi gia công chế biến thực phẩm cũng phải chú ý phòng ngừa không để nhiễm atlatoxin. Lương thực trước khi cất phải được phơi khô để cho hàm lượng nước của chúng ở mức dưới 15%, nhiệt độ ở nơi cất trữ phải dưới 26°C để cho nấm khó có thể sinh trưởng được. Ngoài ra, khi nấu thức ăn cần phải chú ý để nhiệt độ thích hợp, khi cần thiết phải xử lý ở nhiệt độ cao, áp suất cao để giảm thiểu và loại trừ độc tố của nấm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *