Ăn gừng thường xuyên sẽ khỏe mạnh, thường thọ

Trước lúc đi ngủ ăn củ cải, để lợi tiêu hóa, thường xuyên ăn gừng sống có thể bảo vệ sức khỏe, tránh được bệnh tật.
“Lên gường củ cải, xuống gường gừng, không phiền thầy thuốc đến kê đơn”. Câu tục ngữ này hết sức phổ biến trong dân gian. Ý của câu là, trước lúc đi ngủ ăn củ cải, để lợi tiêu hóa, thường xuyên ăn gừng sống có thể bảo vệ sức khỏe, tránh được bệnh tật. Câu này tuy có phần nói quá, nhưng gừng sống (sinh khương) quả thực có công hiệu dưỡng sinh kỳ diệu.
Từ xưa vào khoảng 2000 năm trước, Khổng Tử đã biết ăn gừng rất có ích, trong sách “Luận ngữ” có nói “Không bỏ ăn gừng, không ăn nhiều”. Ý là nói, Khổng Tử quanh năm ăn ướng không thể thiếu gừng, nhưng không ăn nhiều gừng. Ông có thói quen ăn uống là nhai mấy miếng gừng sau mỗi bữa cơm. Tại sao Khổng Tử lại xem trọng việc ăn gừng như thế? Trong “Luận ngữ tập chú” của Chu Hy đời Nam Tống có nói: “Gừng có thể thông thần minh, trừ ô uế”. Có thể thấy, việc ăn gừng của Khổng Tử chủ yếu là dưỡng sinh.
Thi hào Tô Đông Pha đời Tống lúc làm quan phụ mẫu ở Hàng Châu, sau khi tiếp kiến phương trượng chùa Văn Tịnh, hơn 80 tuổi, tóc bạc da dẻ hồng hào, mới biết thì ra đệ tử nhà chùa cũng có thói quen suốt đời ăn không thiếu gừng.
Khổng Tử hưởng thọ 73 tuổi, vào thời kỳ đó, người thọ cao như thế không có nhiều, chẳng phải là có liên quan với việc ông thường ăn gừng sống suốt đời sao? Gần đây, một số nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng học phát hiện, trong gừng sống có chứa một loại chất đặc thù, kết cấu hóa học của nó gần gũi với Acid Salicilic của Aspirin. Chiết xuất chất này ra, điều chế thành thuốc làm loãng máu có thể phòng chống đông máu, hiệu quả vô củng lý tưởng, có tác dụng điều trị đặc thù để làm hạ lipid-huyết, giảm huyết áp, phòng chống tác động mạch và nhồi máu cơ tim.
Còn có nghiên cứu chứng minh rằng, gừng sống có thể điều tiết mức độ của kích tố tuyến tiền liệt, mà kích tố tiền liệt tuyến có tác dụng quan trọng trong việc khống chế độ dính và sự ngưng tụ của huyết cầu. Nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản cho rằng, trong gừng sống có tố chất có tác dụng lợi mật khá mạnh, có thề phòng ngừa và điều trị chứng sỏi mật và viêm túi mật. Nước cốt gừng sống ở mức độ nhất định có thể ức chế sự sinh trưởng của tế bào ung thư. Học giả nước ngoài cho biết rằng, thành phần cay của gừng sống so với tác dụng chống oxy hóa của thước chống oxy hóa ứng dụng hiện nay – vitamin E có hiệu quả hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *