Ăn dầu mỡ có mùi hôi

Dầu mỡ để quá lâu, nhất là dầu lạc và mỡ lợn rất dễ bị biến chất. Dùng loại dầu mỡ đã biến chất rất dễ bị nhiễm độc.
Một số loại thức ăn như xúc xích, lạp xưởng, sau khi để một thời gian sẽ có mùi hôi, đây chính là hiện tượng biến chất của dầu mỡ. Chúng ta không được ăn loại dầu mỡ dễ bị biến chất này. Có người để tránh lãng phí mà đã ăn những loại thức ăn này, việc này chỉ làm tổn hại đến sức khỏe mà thôi.
Dầu mỡ để quá lâu, nhất là dầu lạc và mỡ lợn rất dễ bị biến chất. Do ảnh hưởng của các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm mà axit béo trong dầu mỡ bị phân giải oxy hóa, nấm mốc phát triển nhanh làm cho dầu mỡ bị biến chất, có mùi gắt và hôi, màu sắc cũng chuyển từ vàng nhạt sang màu sẫm.
Dùng loại dầu mỡ đã biến chất rất dễ bị nhiễm độc. Đã có rất nhiều trường hợp bị ngộ độc do ăn dầu lạc, dầu đậu nành đã bị biến chất.
Gia súc ăn thức ăn có chứa chất dầu mỡ đã bị oxy hóa sẽ dễ bị bệnh vàng mỡ. Mèo ăn phải loại thức ăn này sẽ phình gan, tim, thận, viêm đường ruột.
Những năm gần dây, các nhà nghiên cứu sinh vật học phân tử đã chứng minh được rằng ăn các loại thực phẩm có chứa chất béo đã bị oxy hóa rất dễ làm tổn hại đến màng tế bào và một số loại dung môi, dẫn dến bệnh ung thư, xơ vữa động mạch và gia tăng tốc độ lão hóa của tế bào.
Trong những trường hợp thông thường, thời gian tích trữ dầu mỡ của gia đình không nên quá dài, mỡ lợn không nên để quá nửa năm, dầu lạc không nên để quá một năm. Tốt nhất nên đựng dầu, mỡ trong lọ thủy tinh hoặc đồ gốm sứ, không nên đựng trong đồ kim loại và cần để dầu mỡ nơi thoáng mát, khô ráo.
Nấu thức ăn và ngộ độc thức ăn
Những hiện tượng ngộ độc cấp tính do ăn phải thức ăn có độc tố được gọi chung là ngộ độc thức ăn. Ngộ độc thức ăn được phân làm hai loại là ngộ độc vi khuẩn và phi vi khuẩn. Ngộ độc phi vi khuẩn là do bản thân thức ăn có độc tố, ví dụ như nội tạng của động vật hoặc thực vật độc hoặc nhiễm độc tố. Ngộ độc vi khuẩn là do bị nhiễm vi khuẩn hoặc độc tố vi khuẩn gây nên.
Ngộ độc động vật có độc tố thường gặp là các trường hợp ngộ độc các loại cá (cá nóc, cá ngừ). Trứng, nội tạng hoặc tuyến nội tiết của các loại cá này có độc tố, ăn tới một lượng nhất định nào đó sẽ bị nhiễm độc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *