Ẩm thực trị bệnh tim phong thấp

Cúc hoa sơn tra sống: Mỗi thứ 15-20g, sắc nước hoặc pha nước sôi, mỗi ngày 1 thang, dùng uống thay trà.
Củ kiệu 15g, nõn hành 2 cây, bột mì trắng 150g hoặc gạo tẻ 100g. Lấy củ kiệu rửa sạch xắt vụn, cùng với bột mì trắng dùng nước lạnh hòa đều, cho vào trong nước sôi nấu chín là được; hoặc dùng gạo tẻ thay bột mì nấu thành cháo. Mỗi ngày chia 3 lần dùng nóng.
Côn bố (một loại rong biển), hải tảo mỗi thứ 30g, đậu nành 150g, nấu canh cho thêm gia vị rồi ăn.
Ẩm thực trị bệnh tim phong thấp
Dạng tâm tỳ hư:
Bột bắt 30-60g, sau khi nước trong nồi sôi thì rắc vào và khuấy đều thành hồ, đợi lúc nấu chín cho thêm dầu mè, hành, gừng, muối vào là có thể đùng.
Cà rốt 60g (cắt miếng), củ bột tề 60g, rau thơm 30g sắc nước uống thay trà (rau thơm cho vào sau).
Hành tây 120g, cắt thành sợi nhỏ, trước tiên lấy dầu ăn vừa đủ, dùng lửa lớn đun nóng, rồi cho thêm hành tây vào xào, sau đó cho muối, xì dầu và ít dấm, đường vào xào trộn đều.
Bao tử heo 1 cái rửa sạch, củ kiệu 150g, hạt bo bo đủ dùng rửa sạch, trộn đều cho vào bao tử heo, dùng dây cột lại, thêm nước vừa đủ và thêm muối, tiêu hầm cho đến khi bao tử chín nhừ, chia 3-4 lần ăn.
Dạng tâm thận hư:
Cật heo 1 cái, đảng sâm, đương quy mỗi thứ 15g. Cạo sạch tuyến hôi của cật heo, cắt miếng, đảng sâm và đương quy bọc trong vải thưa trắng, cùng cho vào nồi đất thêm nước vừa đủ nấu canh, sau khi chín bỏ bọc thuốc, nêm gia vị vừa ăn. Cách này ăn một lần, dùng liên tục vài lần.
Ngọc trúc 250g, đường trắng 300g. Lấy ngọc trúc rửa sạch ngâm nước lạnh cho thấm, thêm nước vừa đủ sắc, sau 20 phút thì lấy nước thuốc, rồi thêm nước, sắc lấy nước lần 2. Đổ chung hai nước thuốc đã sắc, dùng lửa nhỏ sắc cô đặc lại, lúc còn ấm trộn đường cát trắng khô vào để hút hết nước thuốc, trộn đều, phơi khô, nghiền nát cho vào lọ để dùng dần. Mỗi lần uống 10g, pha nước sôi uống, mỗi ngày 3 lần, uống liên tục vài ngày.
Lá dâu tằm 100g nghiền bột, mè đen 10g, nhân hạt hướng dương 100g, cùng xay rồi trộn đều với lá dâu, luyện với mật làm thành viên thuốc hoàn. Mỗi ngày sáng tối mỗi buổi uống 10g.
Đậu đen 250g, thêm nước vừa đủ, dùng lửa nhỏ sắc đến khi đậm đặc, dùng để uống.
Bồ đào nhân 15g, đỗ trọng 12g, bổ cốt chi 10g, thêm nước sắc uống; cũng có thể lựa hồ đào nhân ăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *